Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được không?

LY HÔN THUẬN TÌNH NHƯNG VẮNG MẶT CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Tuỳ vào từng trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành thì một bên vợ, chồng có thể vắng mặt trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Trong quá trình thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn đương sự có thể vắng mặt do các lý do khách quan và chủ quan khác nhau.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được không?


Ly hôn thuận tình vắng mặt có giải quyết được không?

Ly hôn thuận tình vắng mặt có giải quyết được không?
Ly hôn thuận tình vắng mặt có giải quyết được không?

Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt hay thuận tình ly hôn vắng mặt là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng khi muốn làm đơn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Trước hết, để có thể ly hôn thuận tình, vợ chồng phải đáp ứng đủ điều kiện để Tòa án có thể giải quyết yêu cầu ly hôn căn cứ theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn…

Như vậy, yếu tố tự nguyện là yếu tố quan trọng để Tòa án công nhận đơn ly hôn thuận tình của hai vợ chồng.

Vợ chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu.

Thế nhưng có rất nhiều cặp vợ chồng tuy đã cùng ký vào đơn ly hôn và đã thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan đến tài sản, con cái nhưng có thể vì lý do nào đó mà không thể có mặt tại Tòa án, liệu phía Tòa án có tiếp tục giải quyết yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng không?

Theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Thủ tục hòa giải đối với yêu cầu ly hôn sẽ được thực hiện tại Tòa án dựa trên các quy định của pháp luật về tố tụng..

Cụ thể, Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết yêu cầu ly hôn, trừ những vụ việc không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được do: 

 • Vợ hoặc chồng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt; 
 • Vợ hoặc chồng không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 • Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự.
 • Vợ hoặc chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

Căn cứ theo những quy định nêu trên thì khi một bên vợ hoặc chồng vắng mặt tại buổi hòa giải nhưng có lý do chính đáng hoặc đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn cố tình vắng mặt thì vụ việc hòa giải sẽ không thể tiến hành được.

Tuy nhiên, pháp luật cũng có quy định khi một bên vợ hoặc chồng vắng mặt sẽ thuộc vào trường hợp vắng mặt dẫn đến không thể tiến hành hòa giải được thì vụ án ly hôn vẫn sẽ được tiến hành bình thường.

Như vậy, đã có đáp án cho câu hỏi: ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được không?

Khi ly hôn thuận tình mà một trong hai bên vắng mặt vì có lý do chính đáng hay cố tình không có mặt khi Tòa án có lệnh triệu tập, Tòa án vẫn tiến hành giải quyết yêu cầu ly hôn với sự vắng mặt của một bên vợ hoặc chồng.


Ly hôn thuận tình vắng mặt được mấy lần?

Ly hôn thuận tình vắng mặt được mấy lần?
Ly hôn thuận tình vắng mặt được mấy lần?

Chúng ta đã xác định được ly hôn thuận tình vắng mặt thì Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết. Vậy, ly hôn thuận tình có thể được vắng mặt mấy lần? 

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình, vợ chồng cùng được xác định là người yêu cầu. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về sự có mặt của đương sự như sau: 

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa.

Nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt…

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa…

 Có thể thấy, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, một bên vợ hoặc chồng vắng mặt dù có lý do chính đáng hay không thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa, trừ trường hợp một bên vợ chồng có làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, trừ trường hợp một bên vợ hoặc chồng gặp trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể tới tham dự phiên tòa thì Tòa án có thể ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Như vậy, khi ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt, một bên vợ hoặc chồng có thể vắng mặt tối đa hai lần, nhưng với điều kiện là một bên vợ hoặc chồng không thể tới tham gia phiên tòa vì có lý do chính đáng, sự kiện bất khả kháng.

Nếu vợ, chồng dù vắng mặt không thể tham gia phiên tòa thì cần phải làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Thế nhưng, nếu một bên vợ hoặc chồng cố tình vắng mặt khi có lệnh triệu tập của Tòa án và không có lý do chính đáng cũng như không làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn.


Thủ tục xin vắng mặt khi giải quyết ly hôn thuận tình?

Thủ tục xin vắng mặt khi giải quyết ly hôn thuận tình?
Thủ tục xin vắng mặt khi giải quyết ly hôn thuận tình?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình vắng mặt

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;
 • Đơn đề nghị xét xử vắng mặt;
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc trích lục bản sao giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao có công chứng/chứng thực Chứng minh nhân dân của vợ và chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh của các con;
 • Bản sao có công chứng/chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú của vợ và chồng;
 • Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

Bước 2: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn vắng mặt

Nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt trên tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu cư trú hoặc làm việc.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý đơn và giải quyết

Sau khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn của người yêu cầu, tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án khi có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ.

Sau đó, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ly hôn sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi cho người yêu cầu.

Tới giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì trong lần triệu tập hợp lệ đầu tiên, nếu một người yêu cầu có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử giải quyết vắng mặt người đó.

Trường hợp một người yêu cầu vắng mặt mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa.

Khi đó, Tòa án phải có thông báo cho người yêu cầu còn lại, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu về việc hoãn phiên tòa đó.

Khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt người yêu cầu ở lần triệu tập hợp lệ lần thứ hai.

Khi đó, trừ trường hợp người yêu cầu gặp trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể tới tham dự phiên tòa thì Tòa án có thể ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Còn lại các trường hợp khác sẽ được giải quyết như sau:

Người yêu cầu không có yêu cầu phản tố thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ

Người yêu cầu có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

Trường hợp người yêu cầu vắng mặt vẫn tiếp tục có yêu cầu phản tố thì bị đơn vẫn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án ra quyết định ly hôn

Tòa án xem xét thấy nếu đủ căn cứ để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng.


Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
 • Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được không?

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hoặc mong muốn được Luật sư trợ giúp về các vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI