Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Nhu cầu sử dụng đất đai trong giai đoạn kinh tế thị trường hiện nay không chỉ dừng lại ở việc mua, thuê đất sản xuất kinh doanh mà còn có những dự án đầu tư quy mô lớn và đất nông nghiệp.

Do đó việc soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay hợp đồng thuê đất nông nghiệp phù hợp quy định của pháp luật là vô cùng cần thiết.

Trong bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp cơ bản nhất và cách viết trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành.


Hợp đồng thuê đất nông nghiệp là gì?

Hợp đồng thuê đất nông nghiệp là một dạng hợp đồng thuê tài sản.

Theo quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng thuê tài sản được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Như vậy, đối với hợp đồng thuê đất nông nghiệp, có thể hiểu hợp đồng thuê đất nông nghiệp là sự thỏa thuận của các bên, bên cho thuê, giao đất nông nghiệp cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn nhất định, bên thuê trả tiền thuê.

Bên cạnh việc tuân thủ các quy định của pháp luật dân sự nói chung, hợp đồng thuê đất phải phù hợp với quy định của pháp luật đất đai bởi xuất phát từ chính tài sản đặc biệt là quyền sử dụng đất.


Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp mới nhất

Luật Quang Huy cung cấp đến bạn mẫu hợp đồng thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp hay mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật dưới đây:

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ ĐẤT NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT


Hướng dẫn cách viết hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Hợp đồng thuê đất nông nghiệp hay mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp cần có ít nhất những điều khoản cơ bản theo quy định của pháp luật như sau:

  • Thông tin các bên: Các bên tham gia bao gồm bên thuê và bên cho thuê. Thông tin các bên ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, đối tượng là tổ chức thì phải ghi rõ thông tin của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.
  • Thông tin về tài sản thuê: Mô tả cụ thể các chi tiết về tài sản thuê và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền thuê của bên thuê đối với tài sản thuê.
  • Mục đích thuê: Bên thuê nêu rõ mục đích thuê đối với tài sản thuê.
  • Giá thuê và phương thức thanh toán: Hai bên thỏa thuận cụ thể giá thuê theo mục đích và nhu cầu sử dụng. Các bên có thể trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản
  • Thời gian và phương thức giao, trả tài sản: Quy định rõ ngày giao, trả tài sản thuê; phương thức giao, trả tài sản và địa điểm giao, trả.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Các bên tự do thỏa thuận quyền và nghĩa vụ cho mình cũng như bên còn lại, tuy nhiên cần lưu ý một số quyền và nghĩa vụ đã được pháp luật dân sự quy định như: nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê; nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê; nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê; Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích;…
  • Các điều khoản khác về hiệu lực hợp đồng, cam kết của các bên, phạt vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng…

Quy định về hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Chủ thể hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Hợp đồng thuê đất nông nghiệp là hợp đồng thuê tài sản. Chủ thể của hợp đồng thuê đất nông nghiệp gồm bên thuê đất nông nghiệp và bên cho thuê đất nông nghiệp.

Các bên chủ thể phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để giao kết hợp đồng.

Bên cạnh đó, chủ thể cho thuê đất nông nghiệp phải là người có quyền sử dụng hợp pháp đối với diện tích đất nông nghiệp cho thuê.

Nội dung hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Nội dung của hợp đồng thuê đất nông nghiệp đất phải tuân theo các quy định về nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất, đáp ứng các điều kiện, quy định chung về hợp đồng và nội dung của hợp đồng thông dụng có liên quan trong Bộ luật dân sự cũng được áp dụng với hợp đồng về quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nội dung của hợp đồng thuê đất nông nghiệp phải có các thỏa thuận về mục đích sử dụng đất, thời hạn thuê, giá thuê và thông tin về bất động sản cho thuê.

Hợp đồng thuê bất động sản là căn cứ để phát sinh quyền chiếm hữu và sử dụng của bên thuê.

Thông qua hợp đồng thuê, chủ sở hữu tài sản đã thực hiện quyền năng của mình thông qua hành vi của người thuê.

Hợp đồng cũng là căn cứ hợp pháp cho các bên khai thác triệt để công dụng của bất động sản, hạn chế tối đa sự lãng phí.

Cũng là cách để giúp người thuê thực hiện được mục đích mà không phải một lúc bỏ ra khoản tiền quá lớn để mua.

Hình thức hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Đất là bất động sản được nhà nước quản lý chặt chẽ. Vậy hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì: Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng chứng thực theo yêu cầu của các bên. Hình thức của hợp đồng thuê đất phải tuân theo quy định tại Điều 502 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, hợp đồng thuê đất phải được lập thành văn bản.

Tuy nhiên để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, tốt nhất hợp đồng thuê đất cần phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Trên thực tế, có khá nhiều loại hợp đồng thuê đất như: hợp đồng cho thuê đất công ích, hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp, hợp đồng thuê ruộng,…


Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng ./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top