LÀM VIỆC 5 NĂM THÌ LÃNH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP ĐƯỢC MẤY THÁNG?

Làm 5 năm lãnh bao hiểm thất nghiệp mấy tháng

Nếu NLĐ đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng TCTN thì với thời gian làm việc tại công ty và có tham gia đóng BHTN 5 năm thì NLĐ sẽ được hưởng 05 tháng TCTN.

     Người lao động khi nghỉ việc tại doanh nghiệp khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khoản trợ cấp này được coi là khoản hỗ trợ cho người lao động trong khoản thời gian chưa tìm kiếm được việc làm.

     Anh Đông là công nhân tại nhà máy sản xuất Canon tại Bắc Ninh, anh làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm 3 tháng. Đến tháng 3/2020 do tình hình dịch bệnh Covid-19 việc sản xuất bị giảm sút, công công nhân không có việc làm nên anh Đông viết đơn xin nghỉ việc và được công ty chấp thuận. Đến tháng 4/2020 anh Đông được công ty trả sổ bảo hiểm sau khi đã chốt, trong sổ bảo hiểm có ghi tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của anh được 5 năm. Nay anh Đông thắc mắc làm việc 5 năm 3 tháng thì lãnh bảo hiểm thất nghiệp được mấy tháng?

      Sau đây, bằng những quy định pháp lý Luật Quang Huy sẽ giúp anh Đông giải đáp vấn đề mà anh đang thắc mắc.


Cơ sở pháp lý

  • Luật việc làm năm 2013;
  • Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm thất nghiệp. 

Làm việc 5 năm thì lãnh bảo hiểm thất nghiệp được mấy tháng?

      Xét theo thông tin mà anh Đông cung cấp thì nếu anh nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật, có quyết định thôi việc do đã nghỉ việc đúng quy định của pháp luật, đã được trả sổ bảo hiểm xã hội, có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên nên có thể nhận thấy anh Đông đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Điều 49 Luật việc làm năm 2013.

           Về thời gian hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo thời gian tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động đó, nhưng tối đa không quá 1 năm hưởng.

Làm việc 5 năm thì lãnh bảo hiểm thất nghiệp được mấy tháng

      Theo đó, với thời gian làm việc và đóng bảo hiểm xã hội 5 năm 3 tháng thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 thì anh Đông sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

      Theo quy định trên thì cứ tham gia đóng đủ từ 12 tháng đến đủ 36 tháng đóng bảo hiểm đầu tiên anh Đông sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó anh cứ đóng được thêm được đủ 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Vậy anh Đông đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm 3 tháng tương đương với thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 05 tháng hưởng. Còn 3 tháng lẻ sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho đợt hưởng lần sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

       Như vậy, anh Đông làm việc được 5 năm 3 tháng thì sẽ được hưởng 05 tháng trợ cấp thất nghiệp, anh sẽ được lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng sau khi thực hiện thủ tục khai báo việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi anh đăng ký hưởng. Nếu như anh Đông không nên thông báo tìm kiếm việc làm sẽ bị tạm dừng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp còn nếu anh có việc làm mới sẽ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi anh đang hưởng để thông báo làm thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Làm 5 năm lãnh bao hiểm thất nghiệp mấy tháng

      Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề làm được 5 năm thì lãnh bảo hiểm thất nghiệp được mấy tháng của anh Đông, trong trường hợp tham khảo bài viết có điều gì chưa rõ hãy liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến qua Hotline 19006588  của Luật Quang Huy để được giải đáp.

      Trân trọng ./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call