Thủ tục khởi kiện quyết định thu hồi đất

Thủ tục khởi kiện quyết định thu hồi đất

Có rất nhiều trường hợp cơ quan Nhà nước thu hồi đất trái pháp luật nhưng người dân vẫn loay hoay chưa biết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Vậy, khi bị thu hồi đất trái pháp luật, người dân có được quyền khởi kiện quyết định thu hồi đất hay không?

Những khiếu kiện nào thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án? Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính là bao lâu? Hồ sơ khởi kiện quyết định thu hồi đất bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục thực hiện khởi kiện quyết định thu hồi đất có phức tạp không?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ phân tích và chỉ rõ để các bạn hiểu những vấn đề đã được đề cập trên.

1. Có được khởi kiện quyết định thu hồi đất hay không?

Theo pháp luật đất đai hiện hành, cá nhân, tổ chức khi bị thu hồi đất có quyền khởi kiện quyết định thu hồi đất nếu có bằng chứng chứng minh việc thu hồi đất đó là trái pháp luật như sau:

 • Căn cứ thu hồi đất không thuộc một trong số các trường hợp Nhà nước có quyền thu hồi đất của người dân;
 • Thẩm quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 204 Luật đất đai 2013 cũng chỉ rõ người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.


2. Những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

Theo quy định tại Luật tố tụng hành chính 2015, các khiếu kiện sau đây thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

 • Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây:
 • Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;
 • Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;
 • Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.
 • Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.
 • Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.
 • Khiếu kiện danh sách cử tri.
Thủ tục khởi kiện quyết định thu hồi đất
Thủ tục khởi kiện quyết định thu hồi đất

3. Quyền khởi kiện quyết định thu hồi đất

Để khởi kiện quyết định thu hồi đất, cá nhân phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Là người có đầy đủ năng lực pháp luật hành chính và năng lực hành vi tố tụng hành chính.
 • Trường hợp đương sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng hành chính, trừ người mất năng lực hành vi dân sự hoặc pháp luật có quy định khác.
 • Trường hợp đương sự là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thực hiện quyền, nghĩa vụ của đương sự trong tố tụng hành chính thông qua người đại diện theo pháp luật.
 • Trường hợp đương sự là cơ quan, tổ chức thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng hành chính thông qua người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, Luật tố tụng hành chính 2015 cũng quy định về quyền khởi kiện quyết định thu hồi đất như sau: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định hành chính trong trường hợp không đồng ý với quyết định đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó.


4. Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Luật tố tụng hành chính 2015 quy định thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc.


5. Hồ sơ khởi kiện quyết định thu hồi đất

Để thực hiện khởi kiện quyết định thu hồi đất, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn khởi kiện có đầy đủ nội dung theo Điều 105 Luật tố tụng hành chính 2015 (theo mẫu);
 • Cam kết của người khởi kiện không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;
 • Bản sao quyết định thu hồi đất, bản sao các quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có)…;
 • Cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu trong hồ sơ giải quyết việc hành chính để ra quyết định thu hồi đất đó.
 • Giấy ủy quyền tham gia tố tụng (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (có chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền);
 • Bản thống kê danh mục các tài liệu (ghi rõ bản chính, bản sao).

6. Thủ tục thực hiện khởi kiện quyết định thu hồi đất

Để thực hiện khởi kiện quyết định thu hồi đất, bạn thực hiện theo các bước sau:

6.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ nêu trên để thực hiện khởi kiện quyết định hành chính.

6.2. Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại Luật tố tụng hành chính 2015. Thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Đối với quyết định thu hồi đất do Ủy ban nhân dân huyện ban hành thì Tòa án nhân dân tỉnh nơi có đất bị thu hồi sẽ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết vụ án
 • Đối với quyết định thu hồi đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành thì Tòa án nhân dân cấp cao sẽ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết vụ án.

Khi nộp hồ sơ khởi kiện quyết định thu hồi đất bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

6.3. Bước 3: Giải quyết vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khiếu kiện, Chánh án Tòa án phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.Trong 03 ngày kể từ ngày được phân công, thẩm phán tiến hành xem xét quyết định có thụ lý vụ án hay không.

Thời hạn chuẩn bị xét xử cho các vụ án, trừ vụ án xét xử theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm phán sẽ dựa trên các tài liệu, chứng cứ được các bên cung cấp hoặc tài liệu, chứng cứ tự mình thu thập được để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án, đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo để giải quyết vụ việc theo thủ tục phúc thẩm.

Sau khi nhận được hồ sơ vụ án, đơn kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án cấp phúc thẩm vào sổ thụ lý. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 60 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án.
7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Luật tố tụng hành chính 2015.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi việc khởi kiện quyết định thu hồi đất, hồ sơ khởi kiện quyết định thu hồi đất cũng như thủ tục để khởi kiện quyết định thu hồi đất.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất khi bị thu hồi mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi bị thu hồi đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top