KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG KHÁM CHỮA BỆNH

Khám bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám bảo hiểm y tế
 •  Sẽ phải tự thanh toán các chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện.
 • Sau đó được quỹ bảo hiểm tiến hành thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.
 • Hồ sơ: giấy đề nghị, thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân và các chứng từ, hóa đơn liên quan.

      Tôi đi khám chữa bệnh ở một bệnh viện. Khi thanh toán tôi xuất trình thẻ BHYT nhưng bên bệnh viện không nhận thẻ của tôi. Bệnh viện trả lời rằng bệnh viện không có ký hợp đồng khám bệnh BHYT với cơ quan bảo hiểm xã hội. Tôi không biết như vậy có đúng không? Mong luật sư trả lời giúp tôi !


      Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến tổng đài Luật Quang Huy, với câu hỏi của các bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý

 • Luật bảo hiểm y tế 2014 
 • Thông tư 41/2014/TTLT- BYT – BTC – thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế 

Bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh được hiểu như thế nào?

      Hiện nay không phải tất cả các bệnh viện đều hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người lao động theo chế độ bảo hiểm y tế. Việc hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh chỉ được áp dụng tại cơ sở y tế, bệnh viện ký kết hợp đồng với bảo hiểm y tế mà thôi.

     Đối với các bệnh viện tư nhân không tham gia ký kết hợp đồng khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế. Thì các bệnh viện này sẽ không áp dụng chế độ hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh. Thay vào đó khi đi khám tại các bệnh viện này thì người lao động chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

     Theo đó chúng ta có thể hiểu đơn giản bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh là bệnh viện không áp dụng, không chấp nhận việc người khám chữa bệnh chi trả phí khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, người khám chữa bệnh phải thanh toán toàn bộ viện phí.


Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi tham gia chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh

      Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

     “2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

     a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

     b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

     c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.”

      Do đó, nếu như bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh  áp dụng chi trả bằng thẻ hiểm y tế thì bạn sẽ phải tự thanh toán các chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện. Sau đó bạn sẽ được quỹ bảo hiểm tiến hành thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Khám chữa bệnh tại bệnh viện không đăng ký BHYT

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi tham gia chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh

      Trong trường hợp bạn có tham gia bảo hiểm y tế mà tiến hành đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì sẽ được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế.

      Tuy nhiên khi bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì mức chi trả mà quỹ bảo hiểm y tế chi trả trực tiếp cho bạn sẽ thấp hơn mức quyền lợi mà bạn được hưởng khi đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, căn cứ theo điểm b Khoản 3 Điều 16 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Điều 16. Thanh toán trực tiếp

3. Mức thanh toán BHYT:

b) Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá mức quy định tại phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư này.”

      Như vậy, khi bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT, tối đa không vượt quá quy định tại Phụ lục 04 của Thông tư 41/TTLT-BYT-BTC, cụ thể như sau:

 • Điều trị ngoại trú tại cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: 60.000 đồng;
 • Điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: 500.000 đồng;
 • Điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh và tương đương: 1.200.000 đồng;
 • Điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến trương ương và tương đương: 3.600.000 đồng.

Hồ sơ thanh toán chi phí khám chữa bệnh

      Hồ sơ thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh căn cứ theo Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau  bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thanh toán chi phí theo mẫu Bảo hiểm xã hội ban hành;
 • Thẻ BHYT và chứng minh nhân dân;
 • Giấy ra viện;
 • Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).
Khám bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám bảo hiểm y tế

      Vậy sau khi bạn tham gia khám chữa bệnh tại bệnh viện không đăng ký với bảo hiểm y tế , bạn nên giữ lại tất cả các hóa đơn thuốc, hóa đơn thu viện phí các chứng từ có liên quan để tiến hành thanh toán trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế.


      Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về câu hỏi  khám bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng bảo hiểm y tế, nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa rõ quý khách vui lòng liên hệ qua tổng đài Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến  của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp các thắc mắc.

Trân trọng ./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call