HƯỚNG DẪN 2 CÁCH TRA CỨU BẢO HIỂM Y TẾ CHI TIẾT

Hướng dẫn tra cứu thẻ bảo hiểm y tế
  • Cách 1: Tra cứu bảo hiểm y tế qua tin nhắn SMS: BH THE {mã thẻ BHYT} gửi 8079.
  • Cách 2: Tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến. Điền đầy đủ thông tin vào website của BHXH Việt Nam:

      Hiện nay theo quy định mới của luật bảo hiểm y tế thì trên thẻ bảo hiểm y tế không còn ghi nhận giá trị sử dụng như trước đây, chính vì vậy có rất nhiều người thắc mắc muốn biết thẻ bảo hiểm y tế của mình còn thời hạn hay không?

      Để giúp người tham gia bảo hiểm y tế nắm rõ thông tin thẻ bảo hiểm y tế của mình, Luật Quang Huy giới thiệu các hình thức tra cứu đang được cơ quan bảo hiểm xã hội áp dụng hiện nay.


Cách 1: Tra cứu bảo hiểm y tế qua tin nhắn SMS

      Theo Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam,vậy người lao động có thẻ bảo hiểm y tế mà muốn tra cứu thông tin cũng như là tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế thì chỉ cần soạn tin theo cú pháp sau:

      BH THE {mã thẻ BHYT} gửi 8079

      Người tham gia bảo hiểm y tế không cần phải lo lắng về vấn đề cước phí khi thực hiện cú pháp trên vì Cước phí chỉ: 1.000 đồng/tin nhắn mà thôi.

Hướng dẫn tra cứu thẻ bảo hiểm y tế

     Ví dụ: BH THE DN4201503003061 gửi 8079

      Sau khi gửi tin nhắn người tham gia bảo hiểm y tế sẽ nhận được nội dung như sau:

     Mã thẻ: DN4201503003061. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Trung tâm y tế huyện Lộc Bình. Giá trị sử dụng từ 01/01/2020 đến 31/12/2020. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2025.

Cách 2: Tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến

Tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến

Truy cập trang tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Trước tiên người tham gia thẻ bảo hiểm y tế cần phải truy cập địa chỉ website của bảo hiểm y tế: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx
Khi truy cập vào địa chỉ tra cứu trên, người tra cứu sẽ nhìn thấy giao diện của trang tra cứu như hình sau:Hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT 1

Điền đầy đủ mã thẻ BHYT và thông tin cá nhân

Mã thẻ: Bạn nhập chính xác mã số thẻ BHYT của người cần tra cứu vào đây, bao gồm cả phần chữ và phần số
Họ tên: Họ tên ghi trên thẻ bảo hiểm y tế, có thể viết đầy đủ dấu hoặc không dấu đều được
Ngày/Năm sinh: Nhập ngày tháng năm sinh hoặc chỉ cần nhập năm sinh được in trên thẻ
Sau khi nhập đầy đủ thông tin, tích vào ô “Tôi không phải là người máy” Hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT 2

Đọc hiểu kết quả tra cứu bảo hiểm y tế

Sau khi hoàn tất việc tra cứu thì sẽ có hai trường như sau:
Trường hợp thứ nhất: Nếu thông tin sai thì bạn sẽ không thể tra cứu được bất kỳ thông tin gì trong thẻ bảo hiểm y tế, khi đó cần phải kiểm tra lại xem thông tin của của đối tượng tra cứu xem đã đúng thông tin chưa (xem lại mã số thẻ đã chính xác chưa, ngày tháng năm sinh đã ghi đúng chưa, họ tên đã viết đúng chính tả hay chưa).
Trường hợp thứ hai: Nếu có thông báo bạn đã được cấp mã thẻ mới thì chỉ cần lấy mã thẻ mới được cấp này nhập vào ô mã thẻ và làm lại từ bước 1
Trường hợp thứ ba: nếu nhập thông tin chính xác thì bạn sẽ nhận được các thông tin như hình minh họa dưới đây: Hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT 4

      Như vậy chỉ với 2 cách đơn giản như trên bạn hoàn toàn có thể biết được thời gian sử dụng cũng như nắm được mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.


       Trên đây là phần hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm y tế và các lưu ý khi tra cứu trực tuyến, hi vọng với những hướng dẫn ở trên mọi người đều có thể tra cứu được thông tin và giá trị của thẻ bảo hiểm y tế của mình. Nếu còn vấn đề gì cần làm rõ, quý khách có thể liên hệ tổng đài vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp thắc mắc trực tiếp.

          Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI