Hướng dẫn thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm 03 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm Sổ bảo hiểm xã hội, Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu), Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.
 • Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ phải giải trình bằng văn bản.

Hiện nay khi người dân tham gia bảo hiểm bắt buộc tại doanh nghiệp hay bảo hiểm tự nguyện thì đều sẽ có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần khi đủ điều kiện và có nhu cầu hưởng.

Để giải đáp những thắc mắc của các bạn liên quan đến thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần, bài viết sau của Luật Quang Huy chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về các vấn đề điều kiện, mức hưởng và cách rút bảo hiểm xã hội một lần gửi đến bạn đọc.


Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ an sinh do nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.


Ý nghĩa bảo hiểm xã hội 1 lần

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có ý nghĩa như một hình thức “gửi tiết kiệm” của người lao động, đặc biệt là khi người lao động gặp khó khăn về kinh tế, cần chi phí khám chữa bệnh, hoặc người lao động tách khỏi doanh nghiệp, người lao động tự do cần có nguồn vốn để đầu tư, kinh doanh.

Nếu sau một thời gian tham gia, người lao động không có nhu cầu đóng tiếp thì có thể rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội sau thời gian 01 năm:

 • Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc;
 • Kể từ ngày bảo lưu thời gian đóng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện;

… trừ trường hợp người lao động đi định cư nước ngoài hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Sở dĩ nói bảo hiểm xã hội một lần là một hình thức tiết kiệm không chỉ bởi những lợi ích đã nêu trên, mà khi rút bảo hiểm xã hội một lần người lao động còn được hưởng tiền trượt giá.

Vậy tiền trượt giá bhxh là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là khoản tiền giúp tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm hiện tại so với thời điểm trước, được tính dựa trên hệ số trượt giá.

Hệ số trượt giá thường được sử dụng để đối phó với ảnh hưởng của sự gia tăng liên tục và mạnh mẽ của giá cả (tức khi có lạm phát cao).


Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP và điều 1 Nghị quyết 93/2015 thì để được rút bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm tham gia bảo hiểm xã hội
 • Ra nước ngoài định cư
 • Mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Ngừng đóng bảo hiểm xã hội 1 năm đối với cả bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện
Rút bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Đối với cách tính tiền rút bảo hiểm xã hội, có quy định với 2 trường hợp như sau:

Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 60 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì cách tính tiền rút bảo hiểm xã hội 1 lần bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Vậy nếu chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội 1 năm thì cách tính rút bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo công thức sau:

[Mức hưởng] = [22%] * [Các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội]

Lưu ý là tức hưởng tối đa bằng 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội trên 1 năm

Theo điểm a, b Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về cách tính lãnh tiền bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Vậy nếu đóng đủ bảo hiểm xã hội trên 1 năm thì các tính bảo hiểm xã hội được tính theo công thức sau:

[Mức hưởng] = [1.5] * [Mức bình quân tiền lương tháng] * [Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014] + [2] * [Mức bình quân tiền lương tháng] * [Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014]

Lưu ý: Các tháng lẻ có tham gia bảo hiểm xã hội được làm tròn theo công thức tính như sau:

 • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 – 11 tháng được tính là một năm.
 • Trường hợp tính đến trước ngày 01/01/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và điểm a tiết 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 về hồ sơ làm bảo hiểm xã hội 1 lần và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội bản chính;
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần (theo mẫu 14-HSB);
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (1 bản sao công chứng tuy nhiên người lao động khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mang bản gốc đi đề đối chiếu hồ sơ);
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú lâu dài để đối chiếu (sổ tạm trú KT3) bản gốc.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.
 • Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì thủ tục nhận bảo hiểm 1 lần có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.
Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Căn cứ theo điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì người lao động làm thủ tục rút bảo hiểm 1 lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người lao động có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định hồ sơ và cách rút bảo hiểm xã hội 1 lần:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm xã hội thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú dài hạn (Tạm trú KT3).


Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo luật bảo hiểm xã hội năm 2014, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như đã nêu trên trước khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội

Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền

Người lao động tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) nơi có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú dài hạn KT3 để tiến hành thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động

Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Cơ sở pháp lý

 • Luật bảo hiểm xã hội 2014
 • Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Nghị quyết 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động
 • Quyết định 636/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn về thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.


4.5 / 5 ( 33 bình chọn )

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI