Hàng thừa kế thứ 1 bao gồm những ai?

Hàng thừa kế thứ 1 bao gồm những ai?

Hàng thừa kế thứ 1 theo quy định của pháp luật là: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

     Theo quy định của pháp luật năm 2020. Khi phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, di sản đó sẽ được chia đều cho những người thuộc các hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ hai và hàng thừa kế thứ ba. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất luôn là những người được ưu tiên được chia di sản thừa kế. Vì vậy, việc xác định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng bạn xác định những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 theo quy định của pháp luật mới nhất.

Hàng thừa kế thứ 1 gồm những ai?

      Khi phân chia thừa kế theo pháp luậtnhững người thừa kế sẽ được xác định theo các hàng thừa kế. Cụ thể, theo quy định tại điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định ba hàng thừa kế. Theo đó:

       Hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật là: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

      Ngoài ra, quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng mẹ kế cũng được xác định như cha, mẹ, con nếu như chứng minh được mối quan hệ nuôi dưỡng giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế. Như vậy, nếu con riêng và bố dượng, mẹ kế chứng minh được mối quan hệ nuôi dưỡng như cha, mẹ, con thì con riêng, bố dượng, mẹ kế sẽ được coi là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nhau.

      Như vậy, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những người: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nếu giữa con riêng và cha dượng, mẹ kế chứng minh được có mối qua hệ nuôi dưỡng như cha, mẹ, con thì bố dượng, mẹ kế sẽ cũng là người thuộc hàng thừa kế thứ 1 của con riêng và ngược lại, con riêng cũng là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ 1 của bố dượng, mẹ kế.

Hàng thừa kế thứ 1 bao gồm những ai?

Quyền lợi và nghĩa vụ của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất

Quyền thừa kế thứ nhất

      Những người thuộc thừa kế hàng thứ nhất có những quyền lợi gì? Người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ là những người được chia di sản trước tiên khi phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. được quyền thỏa thuận về việc phân chia di sản, được quyền từ chối nhận di sản trong trường hợp không muốn nhận di sản. Trừ trường hợp từ chối nhận di sản để trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba.

Nghĩa vụ của người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất

      Có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp này, pháp luật khuyến khích người thừa kế thực hiện toàn bộ nghĩa vụ của người chết để lại kể cả trường hợp không còn di sản để lại. Đây cũng là nghĩa vụ mang tính đạo lý của con đối với cha mẹ

      Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo sự thỏa thuận của những người thừa kế.

      Trong trường hợp di sản đã được chia thì những người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng với phần di sản nhận được.Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan tổ chức hưởng di sản thừa kế thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.


       Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những ai. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

        Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI