Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình là gì?

Hồ sơ, thủ tục yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình như thế nào?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giúp các bạn nắm được vấn đề chính xoay quanh hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy có thể hiểu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của hộ gia đình.


2. Quyền lợi của thành viên trong gia đình đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình

Các thành viên trong hộ gia đình có quyền đối với tài sản chung là quyền sử dụng đất, được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, theo đó:

 • Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận.
 • Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.
 • Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

3. Ai được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình?

Những người trong hộ gia đình đều có thể đứng tên trong giấy chứng nhận, tuy nhiên pháp luật đất đai quy định rõ, không phải ghi thông tin từng thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất.

3.1 Chủ hộ có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình

Ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

3.2 Chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình

Ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình
Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình

4. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình như thế nào?

Để được cấp Giấy chứng nhận đứng tên hộ gia đình thì ngoài việc đáp ứng điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu còn phải thỏa mãn điều kiện đứng tên hộ gia đình sử dụng đất.

Đây là sự khác biệt khi yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình so với cá nhân.

Theo đó, một người sẽ trở thành thành viên của hộ gia đình sử dụng đất khi có đủ 03 điều kiện sau:

 • Có quan hệ hôn nhân (vợ – chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…), quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi theo quy định).
 • Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất (thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất không có nguồn gốc do Nhà nước giao, cho thuê), nhận chuyển quyền sử dụng đất (nhận chuyển nhượng, nhận chuyển đổi, nhận tặng cho,…).
 • ó quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như được tặng cho, thừa kế chung hoặc góp tiền cùng nhận chuyển nhượng hoặc do các thành viên thỏa thuận hoặc cùng nhau tạo lập như khai hoang,…

4.1 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Bản sao chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Giấy tờ về miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nếu đăng ký, công nhận quyền sở hữu nhà ở.

4.2 Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình

Hộ gia đình nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

 • Địa phương có bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa.
 • Địa phương chưa thành lập một phận một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký đất đai (Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai).

4.3 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả

4.3.1 Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ người tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và đưa phiếu hẹn cho người nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Người dân sẽ nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

4.3.2 Trả kết quả

Giấy chứng nhận sẽ được trao cho người dân trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong thủ tục.

Thời gian thực hiện: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày nếu là các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian này không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Mặc dù thời gian cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật khá nhanh nhưng trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà không ít trường hợp mất nhiều tháng hoặc vài năm mới được cấp. Do đó người dân cần biết sử dụng quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính nếu căn cứ cơ quan cấp giấy chứng nhận vi phạm pháp luật.
5. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Luật đất đai năm 2013.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của hộ gia đình.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top