8 điều phải biết khi xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

8 điều phải biết khi xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

Bạn muốn mở cửa hàng cầm đồ nhưng còn băn khoăn vì chưa biết điều kiện thành lập cũng như thủ tục thành lập của cửa hàng cầm đồ.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến việc thành lập một cửa hàng cầm đồ.


1. Cửa hàng cầm đồ có cần xin cấp giấy an ninh trật tự khách sạn không?

Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý, trong đó bao gồm:

Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Vậy căn cứ theo quy định như trên có thể thấy cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thuộc đối tượng phải xin giấy phép an ninh trật tự trước khi  đi vào hoạt động.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ cầm đồ mà không có giấy phép an ninh trật tự thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với hình thức xử lý là phạt tiền.

Đối với hành vi này thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng căn cứ vào mức độ và hành vi vi phạm và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động kinh doanh.


2. Điều kiện xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

Khi tiến hành xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, cơ sở cầm đồ cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đối với người Việt Nam:

 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử;
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích;
 • Đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ;
 • Đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án;
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định;
 • Đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác.

3. Hồ sơ xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

Khi đáp ứng những điều kiện về an ninh, trật tự đối với từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể, cơ sở chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép an ninh, trật tự theo mẫu của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ;

Lưu ý: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ không phải lập phương án đảm bảo an ninh trật tự và không phải nộp Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh.


4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

Theo khoản 3 Điều 24 Nghị định 96/2016 NĐ-CP, cơ quan công an cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ.


5. Thủ tục đăng ký an ninh trật tự cho cầm đồ

5.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Cá nhân có trách nhiệm tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo những tài liệu, giấy tờ đã cung cấp ở trên.

Chuẩn bị hồ sơ là một khâu quan trọng, đặt nền móng đầu tiên cho quá trình hoàn tất thủ tục đăng ký an ninh trật tự một cách thuận tiện và trơn tru nhất.

Cung cấp đầy đủ giấy tờ ngay từ đầu giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và thậm chí là kinh phí của mình.

8 điều phải biết khi xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ
8 điều phải biết khi xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

5.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần thì thụ lý giải quyết và cấp Giấy biên nhận hồ sơ; nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu thành phần thì trả lại và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, đồng thời cấp Phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

5.3 Nhận kết quả

Căn cứ theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ, tổ chức, cá nhân đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để kinh doanh một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.


6. Lệ phí cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ

Lệ phí cấp mới: 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng).


7. Thời hạn giấy an ninh trật tự cầm đồ bao lâu?

Thông thường nếu hồ sơ hợp lệ thì thời gian giải quyết là: 05 (năm) ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian xin cấp giấy chứng nhận an ninh trật tự có thể kéo dài hơn rất nhiều.


8. Dịch vụ xin cấp giấy an ninh trật tự cầm đồ – Luật Quang Huy

Về cơ bản thủ tục xin các loại giấy phép con đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là việc khá phức tạp và khó khăn.

Dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp doanh nghiệp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xin các loại giấy chứng nhận đặc biệt là giấy an ninh trật tự cầm đồ.

Khi doanh nghiệp tiến hành sản xuất, kinh doanh mà chưa xin được giấy an ninh trật tự cầm đồ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc xin giấy an ninh trật tự cầm đồ một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Với Luật Quang Huy không chỉ hỗ trợ khách hàng dừng lại ở việc xin giấy an ninh trật tự cầm đồ mà còn hỗ trợ khách hàng về những vấn đề sau khi xin giấy chứng nhận như thay mặt doanh nghiệp làm việc với các đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra Luật Quang Huy sẽ là đơn vị hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm tập trung vào kinh doanh, sản xuất không phải lo lắng về việc bị thu hồi giấy phép hay những vấn đề pháp lý khác.

Luật Quang Huy là đơn vị hỗ trợ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc, với phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu.

Luật Quang Huy sẽ làm hài lòng khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

Dịch vụ hỗ trợ xin cấp Giấy an ninh trật tự cầm đồ từ A – Z của Luật Quang Huy

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.Chúng tôi sẽ:

 • Soạn đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cầm đồ;
 • Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ;
 • Thay mặt doanh nghiệp làm việc với cơ quan có thẩm quyền;

Các bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 ngày làm việc.


9. Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: giấy an ninh trật tự cầm đồ.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả bài viết