Hướng dẫn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

  • Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân: người yêu cầu giải quyết tranh chấp nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;
  • Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án có thẩm quyền: Người yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được xem xét giải quyết kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ.

      Thực tế hiện nay, tranh chấp đất đai xảy ra rất phổ biến, từ mức độ đơn giản đến phức tạp. Đã có không ít những vụ việc đau lòng xảy ra mà nguyên nhân chính xuất phát từ tranh chấp đất đai. Vì vậy, giải quyết tranh chấp đất đai là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan chức năng, giúp người sử dụng đất tháo gỡ vướng mắc, hạn chế mâu thuẫn, xung đột lợi ích, góp phần ổn định trật tự nói chung. Vậy trình tự giải quyết tranh chấp đất đai thực hiện thế nào? Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp có sổ đỏ với không có sổ đỏ có gì khác nhau. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ thông tin đến bạn nội dụng này.


Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

      Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Theo đó, tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó trong từng trường hợp như sau: 

  • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ theo quy định của Luật Đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
  • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

      Các chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nêu trên phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Giải quyết tranh chấp đất đai

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

      Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có các giấy tờ về đất theo quy định tại Điều 100 của Luật này thì có thể giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân hoặc khởi kiện tại Tòa án. Cần lưu ý, đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai đã nêu.

  • Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân

      Trong trường hợp này, người yêu cầu giải quyết tranh chấp nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. 

      Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. 

      Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. 

  • Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án có thẩm quyền. 

      Người yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được xem xét giải quyết kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ.

       Tòa án có thẩm quyền tiến hành thụ lý và hòa giải tại Tòa án. Trường hợp hòa giải tranh chấp đất đai tại Tòa án không thành thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.


Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

      Đối với trường hợp tranh chấp đất đai đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì sau khi hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở không thành, người yêu cầu giải quyết tranh chấp phải nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

      Quy định này đặt ra là phù hợp, bởi lẽ, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về đất theo quy định là thủ tục hành chính, mà chủ yếu là do Ủy ban nhân dân ban hành. Do vậy, cơ quan này không giải quyết tranh chấp đối với thửa đất đã có giấy tờ do chính cơ quan quản lý hành chính nhà nước cấp trước đó. Mà thẩm quyền thuộc về cơ quan tư pháp là Tòa án.

       Như vậy, trong trường hợp các bên tranh chấp có Sổ đỏ hoặc một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất…nếu muốn giải quyết tranh chấp thì chỉ có sự lựa chọn duy nhất là khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền theo thủ tục tố tụng.


Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;
  • Luật đất đai năm 2013

      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề quy trình giải quyết tranh chấp đất đai. Bạn có vướng mắc cần giải đáp về cách giải quyết tranh chấp đất đai, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ cụ thể.

      Trân trọng./.


Đánh giá

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI