Đóng bảo hiểm 6 tháng có được hưởng thai sản không?

Đóng bảo hiểm 6 tháng có được hưởng thai sản không?

Lao động đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng được hưởng bảo hiểm thai sản nếu 06 tháng đó được tính trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

      Bạn đang đóng bảo hiểm xã hội được 06 tháng thì nghỉ việc để sinh con, hoặc nghỉ việc để chăm vợ sinh con nhưng không biết mình đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản hay không. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn cho bạn về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản không.


Lao động nữ đóng bảo hiểm 6 tháng có được hưởng thai sản không?

     Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng được hưởng bảo hiểm thai sản nếu 06 tháng đó được tính trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Cụ thể như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

      …

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

      Như vậy,  thời gian đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh phải trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Cụ thể, nếu thời gian đóng bảo hiểm không đủ 6 tháng trước khi sinh, thời gian 06 tháng đóng bảo hiểm nằm ngoài thời gian 12 tháng trước sinh, hoặc trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con đóng bảo hiểm chưa đủ 6 tháng thì lao động nữ không được hưởng bảo hiểm thai sản.

Đóng bảo hiểm 6 tháng có được hưởng thai sản không?

      Ví dụ, chị Lan có ngày dự sinh là ngày 5/4/2021 và đã đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trước khi sinh, thời gian 12 tháng trước khi sinh con của chị Lan được tính từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021. 

  • Trường hợp 1: Nếu thời gian 06 tháng nằm trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021 thì chị Lan được hưởng chế độ thai sản.
  • Trường hợp 2: Nếu thời gian tham gia bảo hiểm 06 tháng của chị trước tháng 4/2020, hoặc chị đóng 04 tháng trước tháng 4/2020, sau tháng 4/2020 thì đóng thêm được 02 tháng nữa, lúc này chị Lan không đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nên chị Lan không được hưởng chế độ thai sản.

Lao động nam đóng bảo hiểm 6 tháng có được hưởng thai sản không?

      Với lao động nam thì đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản hay không? Chế độ thai sản đối với lao động nam thì không cần phải đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trước khi sinh mới được hưởng chế độ thai sản. Lao động nam chỉ cần đáp ứng điều kiện là tại thời điểm vợ sinh con, lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội, nhưng nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản thì vẫn được hưởng chế độ thai sản cho nam.

      Như vậy, lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 6 tháng trước khi vợ sinh con. Tùy thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội của lao động nam, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tính mức hưởng chế độ thai sản căn cứ vào thời gian thực tế mà lao động nam đã tham gia.


      Trên đây là phần tư vấn về vấn đề: Đóng bảo hiểm 6 tháng có được hưởng thai sản không. Trong quá trình tìm hiểu, thực hiện và giải quyết chế độ của mình, nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài tư vấn pháp luật chế độ thai sản trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

      Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI