Đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ

Đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ

Mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất ra sao? Hướng dẫn cách điền đơn đề nghị cấp lại cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Trường hợp nào  được sử dụng đơn đề nghị cấp lại cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Nơi nộp đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đâu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ để bạn có thể tham khảo.

1. Mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất

Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được quy định cụ thể theo Mẫu số 10/ĐK được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

TẢI MẪU ĐƠN XIN CẤP LẠI SỔ ĐỎ BỊ MẤT


2. Hướng dẫn cách điền đơn đề nghị cấp lại cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi điền mẫu đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ, đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải lưu ý những vấn đề sau đây:

(1) Nơi gửi đơn: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì đề gửi Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất; Tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì đề gửi Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

(2) Thông tin người sử dụng đất: Kê khai theo đúng tên và địa chỉ như trên GCN đã cấp, trường hợp có thay đổi tên thì ghi cả thông tin trước và sau khi thay đổi và nộp giấy tờ chứng minh sự thay đổi kèm theo.

(3) Thông tin thửa đất theo Giấy chứng nhận đã cấp: kê khai theo đúng theo thông tin trên Giấy chứng nhận đã được cấp.

(4) Thông tin thửa đất/tài sản gắn liền với đất khi có thay đổi: kê khai theo sự hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

(5) Người viết đơn ký và ghi rõ họ tên ở cuối phần khai của người sử dụng đất; trường hợp ủy quyền viết đơn thì người được ủy quyền ký, ghi rõ họ tên và ghi (được uỷ quyền); đối với tổ chức sử dụng đất phải ghi họ tên, chức vụ người viết đơn và đóng dấu của tổ chức.


3. Trường hợp được sử dụng đơn đề nghị cấp lại cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp gồm:

  • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
  • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
  • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Còn trong trường hợp bị mất Giấy chứng nhận đã cấp, người sử dụng đất có quyền xin cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ
Đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ

4. Nơi nộp đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định, những địa chỉ có thể nộp đơn xin cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

  • Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì đến gửi Uỷ ban nhân cấp huyện nơi có đất;
  • Tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì đến gửi Uỷ ban nhân cấp tỉnh nơi có đất.5. Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai;
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cấp đổi sổ đỏ trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Đánh giá
Tác giả bài viết
Scroll to Top