ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC XIN HƯỞNG ÁN TREO KHI PHẠM TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

  • Điều kiện: bị xử phạt tù không quá 3 năm, nhân thân tốt, có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định, không cần bắt chấp hành hình phạt tù, không thuộc trường hợp không được hưởng án treo.
  • Thủ tục kháng cáo hưởng án treo: Chuẩn bị hồ sơ (đơn; các văn bản, giấy tờ chứng minh cho lý do kháng cáo); gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm; Tòa án sẽ xem xét việc kháng cáo là có căn cứ hay không và tiến hành mở phiên Tòa phúc thẩm.

     Câu hỏi: Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi, em có tham gia đánh nhau ở trường và khiến bạn em bị thương. Cơ quan điều tra kết luận em bị phạm tội cố ý gây thương tích. Em bị kết án 18 tháng. Trong quá trình điều tra thì em thành khẩn khai báo. Bên cạnh đó, sau khi bị kết án thì em đã khắc phục hậu quả đến gia đình kia xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho người bị thương. Em có thể được xin án treo hay không ạ?


Cơ sở pháp lý


Án treo là gì?

      Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Án treo được quy định tại điều 65 Bộ Luật Hình sự 2015:

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự

Điều kiện hưởng án treo

      Có thể thấy Bộ luật hình sự không quy định cụ thể về điều kiện để người phạm tội có thể được hưởng án treo. Điều kiện cụ thể được quy định tại Nghị quyết Số: 02/2018/NQ-HĐTP, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây: 

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

      Trong trường hợp này bạn chỉ bị phạt 18 tháng tù, đồng thời có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo và có ý thức khắc phục hậu quả, ăn năn hối cải và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

      Như vậy bạn đã đủ điều kiện để được hưởng án treo nên để được hưởng án treo bạn có thể làm đơn kháng cáo đề nghị xin hưởng án treo. Tuy nhiên việc bạn có được hưởng án treo hay không phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của Hội đồng xét xử.

xin hưởng án treo tội cố ý gây thương tích
Xin hưởng án treo tội cố ý gây thương tích

Thủ tục kháng cáo hưởng án treo

      Trước hết bạn cần hiểu pháp luật Tố tụng hình sự quy định ai có quyền kháng cáo hưởng án treo. Khoản 1 Điều 331 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định quyền kháng cáo:

1. Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm

     Như vậy, nếu thấy mức hình phạt đối với mình còn nặng, bạn hoặc người đại diện của bạn có quyền kháng cáo bản án của Tòa án.

     Bạn có thể làm thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo theo đó hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo theo quy định  tại điều 332 Bộ Luật Tố tụng hình sự như sau:

  • Đơn kháng cáo được viết theo mẫu
  • Có thể nộp kèm theo các văn bản, giấy tờ chứng minh cho lý do kháng cáo là có căn cứ: có thể bao gồm các giấy xác nhận như bạn đã trình bày.
  • Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo, Tòa án sẽ xem xét việc kháng cáo là có căn cứ hay không và tiến hành mở phiên Tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ theo quy định của pháp luật và các điều kiện mà người bị xử phạt tù. Tòa án sẽ xem xét để người phạt tù được hưởng án treo.

     Bạn cũng cần chú ý thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

      Tóm lại, bạn đã có đủ điều kiện được hưởng án treo theo quy định của pháp luật, bởi vậy trong 15 ngày kể từ ngày tuyên án thì bạn có thể gửi đơn kháng cáo và các giấy tờ chứng minh để hướng án treo theo hồ sơ và thủ tục đã nêu trên tới Tòa án để được xem xét cho hưởng án treo theo quy định của pháp luật.


    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc bạn có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự của Luật Quang Huy theo số HOTLINE 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Tác giả bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

shares
Scroll to Top