Điều kiện kết hôn theo quy định

Điều kiện kết hôn
 • Thứ nhất, về độ tuổi: Luật quy định độ tuổi đăng ký kết hôn của nữ là từ đủ 18 tuổi, nam là từ đủ 20 tuổi.
 • Thứ hai, hai bên nam, nữ đến với nhau là tự nguyện, không bị ép buộc.
 • Thứ ba, người đi đăng ký kết hôn phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Thứ tư, không được vi phạm các điều cấm của luật trong việc đăng ký kết hôn.

       Kết hôn là quyền của mỗi người khi hai bên nam, nữ qua tìm hiểu và xác định chung sống lâu dài với nhau. Tuy nhiên nếu muốn được đăng ký kết hôn để xác lập quan hệ vợ chồng thì hai bên nam, nữ cũng phải đáp ứng được các quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn. Vậy để được kết hôn cần có những điều kiện nào? Có trường hợp nào mà luật cấm đăng ký kết hôn hay không. Luật Quang Huy xin gửi đến bạn bài viết quy định về điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:


Điều kiện đăng ký kết hôn

      Điều kiện cơ bản để được kết hôn hiện nay đang được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, về độ tuổi: Luật quy định độ tuổi đăng ký kết hôn của nữ là từ đủ 18 tuổi, nam là từ đủ 20 tuổi.
 • Thứ hai, hai bên nam, nữ đến với nhau là tự nguyện, không bị ép buộc.
 • Thứ ba, người đi đăng ký kết hôn phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Thứ tư, không được vi phạm các điều cấm của luật trong việc đăng ký kết hôn.

      Ngoài ra, mặc dù pháp luật hiện hành không còn quy định hôn nhân đồng giới thuộc vào các trường hợp bị cấm kết hôn tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới, vì thế những người đồng giới vẫn có thể tổ chức đám cưới trên thực tế, vẫn được chung sống với nhau nếu có nhu cầu nhưng về mặt pháp lý nhưng không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng. 


Điều kiện kết hôn


Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài

      Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài về cơ bản không có gì khác biệt nhiều so với kết hôn thông thường. Tuy nhiên ngoài những điều kiện cơ bản để đăng ký kết hôn như vừa kể trên, nếu muốn kết hôn mà có yếu tố nước ngoài thì mỗi bên cũng đồng thời phải tuân thủ các quy định của pháp luật nước mình trong việc đăng ký kết hôn.

     Nếu kết hôn với người nước ngoài mà muốn đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì người nước ngoài ngoài việc đáp ứng các điều kiện kết hôn ở nước mình, thì đồng thời cũng phải đáp ứng được các điều kiện kết hôn ở Việt Nam.

      Ví dụ: ở Hàn Quốc hiện nay độ tuổi kết hôn của nam được pháp luật cho phép là 18 tuổi, tuy nhiên nếu một người nam quốc tịch Hàn Quốc muốn kết hôn với một người nữ quốc tịch Việt Nam ở trên lãnh thổ Việt Nam thì người nam đó cũng phải đáp ứng điều kiện là phải từ đủ 20 tuổi theo quy định pháp luật Việt Nam.


Các trường hợp cấm kết hôn

      Ở bên trên chúng ta đã nhắc đến việc không vi phạm các điều cấm của luật trong việc đăng ký kết hôn như là một trong các điều kiện để tiến hành đăng ký kết hôn, vậy cụ thể các trường hợp mà luật cấm kết hôn ở đây được hiểu như sau:

      Đầu tiên, cấm kết hôn giả tạo, tức là kết hôn không nhằm mục đích xây dựng gia đình mà vì những hợp đồng, những thỏa thuận ngầm khi kết hôn chằng hạn như kết hôn giả để định cư.

      Thứ hai, cấm tảo hôn (kết hôn khi chưa đủ tuổi), cưỡng ép, lừa dối để kết hôn, hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện của người khác.

      Thứ ba, cấm kết hôn với người đang có vợ, có chồng,hoặc sống chung như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng.

      Thứ tư,  cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người:

 • có cùng dòng máu về trực hệ,
 • có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời
 • cha mẹ nuôi với con nuôi hoặc từng là cha mẹ nuôi với con nuôi
 • cha chồng với con dâu, mẹ vợ với  con rể.
 • cha dượng với con riêng của vợ,mẹ kế với con riêng của chồng.

      Những trường hợp như trên bị cấm đã được các nhà làm luật cân nhắc để đảm bảo cả các yếu tố về mặt xã hội, duy trì nguyên tắc một vợ một chồng chung thủy với nhau, không lợi dụng kết hôn, hôn nhân vào những mục đích xấu, dễ dẫn đến đổ vỡ, không đảm bảo sự dài lâu trong duy trì hạnh phúc gia đình, đồng thời đáp ứng được vấn đề duy trì thuần phong mỹ tục, những truyền thống tốt đẹp của ông bà ta về vấn đề kết hôn, cũng như cả về mặt sinh học di truyền, đảm bảo chất lượng của con cháu, nòi giống đời sau được sinh ra.


Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

      Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy về vấn đề điều kiện để đăng ký kết hôn. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề những điều kiện cơ bản để được kết hôn, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài Tư vấn kết hôn trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

      Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI