Địa điểm mở thừa kế theo quy định

Địa điểm mở thừa kế theo quy định

Địa điểm mở thừa kế được xác định là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản

      Việc xác định thời điểm mở thừa kế lúc nào là phù hợp theo quy định của pháp luật, địa điểm mở thừa kế ở đâu là phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phân chia di sản thừa kế. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ thông tin đến bạn một số nội dung về địa điểm mở thừa kế theo quy định của pháp luật.

Quy định về địa điểm mở thừa kế

      Căn cứ theo quy định của khoản 2, Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 thì địa điểm mở thừa kế được xác định là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản, do thực tế xảy ra trường hợp một người chết có thể ở nhiều nơi khác nhau. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu không thể xác định được nơi người để lại di sản cư trú thì địa điểm mở thừa kế được xác định tại nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần di sản lớn nhất. Địa điểm mở thừa kế được xác định theo đơn vị hành chính (cấp xã phường). Do đó, có thể ra ủy ban nhân dân phường nơi người để lại di sản chết để mở thừa kế.

      Bộ luật dân sự quy định địa điểm mở thừa kế vì nơi đó thường phải tiến hành những công việc như: kiểm kê ngay tài sản của người đã chết, xác định những ai là người thừa kế theo di chúc, theo luật, người từ chối nhận di sản thừa kế… Ngoài ra nếu có người trong diện thừa kế từ chối nhận di sản thì phải thông báo cho cơ quan công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân xã phường thị trấn nơi mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản. Hơn nữa trong trường hợp có tranh chấp thì tòa án nhân dân nơi mở thừa kế có thẩm quyền giải quyết. 

      Đối với trường hợp di sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Địa điểm mở thừa kế theo quy định

Ý nghĩa xác định địa điểm mở thừa kế

      Việc xác định địa điểm mở thừa kế có ý nghĩa rất quan trọng trong thực tiễn, giúp thực hiện ý chí, nguyện vọng của người chết để lại, góp phần hạn chế tranh chấp, những sai sót, rủi ro không đáng có. Kể từ thời điểm đó xác định được chính sách tài sản, quyền, nghĩa vụ về tài sản của người để lại thừa kế gồm những gì và đến khi chia di sản còn bao nhiêu, nhằm giải quyết chính xác việc phân chia tài sản sau này cho người thừa kế, tránh tình trạng di sản có thể bị người khác phân tán hoặc chiếm đoạt.

      Xác định nơi thực hiện quản lý di sản, cơ quan có thẩm quyền quản lý di sản (đối với trường hợp chưa có người quản lý di sản. Việc xác định địa điểm mở thừa kế có ý nghĩa quan trọng về mặt thực tiễn. Địa điểm mở thừa kế là nơi thực hiện việc quản lý di sản, kiểm kê di sản trong trường hợp cần thiết để ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản. Địa điểm mở thừa kế còn là nơi thực hiện việc thanh toán và phân chia di sản. 

      Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu, tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế. Trong trường hợp có tranh chấp, thì Tòa án nhân dân nơi mở thừa kế có thẩm quyền giải quyết. Trong thực tiễn, một người trước khi chết có thể cư trú ở nhiều địa điểm khác nhau, thì địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người đó. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng, thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.


      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Địa điểm mở thừa kế theo quy định. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật thừa kế tài sản trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

     Trân trọng ./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI