Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng thế nào được gọi là đất khai hoang? Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không? Nếu làm được sổ đỏ thì thủ tục thực hiện có mất nhiều thời gian không?

Bằng bài viết này, Luật Quang Huy sẽ làm rõ cho các bạn đọc về quy chế pháp lý đối với việc cấp sổ đỏ cho đất khai hoang ở Việt Nam hiện tại.

1. Thế nào là đất khai hoang?

Khái niệm về đất khai hoang được quy định tại Thông tư số 52/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn hỗ trợ phát triển sản xuất như sau:

Đất khai hoang là đất đang để hoang hóa, đất khác đã quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có rất nhiều hình thức khai hoang đất phổ biến nhất là: khai hoang đất sản xuất, khai hoang đất rừng, đất khai hoang phục hóa.


2. Đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?

Pháp luật đất đai hiện nay quy định các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang như sau:

Trường hợp thứ nhất, đất khai hoang có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 •  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993
 •  Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp thứ hai, chủ sở hữu đất khai hoang có một trong các loại giấy tờ quy định kể trên mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01/07/2014 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp thứ ba, chủ sở hữu đất khai hoang đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 mà không có các giấy tờ như trên, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp thứ tư, chủ sở hữu đất khai hoang đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai kể trên nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, có thể khẳng định rằng đất khai hoang có thể được làm sổ đỏ nếu đáp ứng được các quy định như trên.

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?
Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

3. Thủ tục làm sổ đỏ đất khai hoang

3.1 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Nếu bạn có nhu cầu xin cấp sổ đỏ đất hoang, bạn sẽ phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu quy định.
 • Thông tin giấy tờ chứng thực về nguồn gốc đất đang sử dụng (đất có giấy tờ đầy đủ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013) hoặc giấy xác nhận đất hoa do UBND xã cấp.
 • Thông tin biên bản xét duyệt hội đồng xét duyệt cấp.
 • 2 tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Được quy định theo mẫu 01/LPTB nếu có).
 • 2 tờ khai tiền sử dụng đất (Theo mẫu số 01-05/TSDĐ nếu có).
 • 2 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Theo mẫu 11/TK-TNCN nếu có).
 • 2 bản thông tin giấy tờ khác liên quan về việc miễn giảm nộp tiền sử dụng đất (nếu có).
 • 2 đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có).
 • Thông tin bản án của Tòa án, biên bản thi hành án và quyết định thi hành án tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quyết định từ các cấp (nếu có).

3.2 Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký đất đai, bạn sẽ tiến hành nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện

Sau khi nộp hồ sơ đề nghị tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện, cán bộ tiếp nhận sẽ trực tiếp kiểm tra thông tin hồ sơ.

Bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi nhận thông báo thuế (nếu có). Sau đó, bạn sẽ nộp biên lai thuế trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận và nhận phiếu hẹn lấy giấy chứng nhận.

3.3 Bước 3: Nhận kết quả

Bạn sẽ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, tại nơi đã nộp hồ sơ.

Trên đây chỉ là hướng dẫn về thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang của Luật Quang Huy.

Tuy nhiên, với từng trường hợp khác nhau, tại từng địa phương khác nhau, bạn có thể thực hiện các bước khác để có thể cấp được sổ đỏ cho đất khai hoang.

Do vậy, nếu bạn cần hỗ trợ chi tiết nhất về cách làm sổ đỏ cho đất khai hoang cho trường hợp của mình, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588.

Khi liên hệ qua Tổng đài, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn một cách chi tiết nhất để đảm bảo bạn có thể thực hiện thủ tục này thật dễ dàng, nhanh chóng.


4. Phí làm sổ đỏ đất khai hoang?

Khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang, chủ sử dụng đất phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính sau đây:

4.1 Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí cấp Giấy chứng nhận (phí làm bìa sổ) do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nâng mức thu giữa các tỉnh khác nhau.

Mặc dù mức thu giữa các tỉnh, thành không giống nhau nhưng có điểm chung là mức thu từ 100.000 đồng trở xuống/sổ/lần cấp; chỉ có một vài tỉnh thu 120.000 đồng.

4.2 Lệ phí trước bạ (trong một số trường hợp sẽ được miễn)

Pháp luật đất đai Việt Nam hiện nay quy định miễn lệ phí trước bạ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp (khoản 6 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

Tuy nhiên chúng tôi cũng xin đưa ra cách tính lệ phí trước bạ như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích

 


5. Làm sổ đỏ đất khai hoang mất bao lâu?

Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.
6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014?NĐ-CP hướng dẫn luật đất đai 2013;
 • Thông tư số 52/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn hỗ trợ phát triển sản xuất.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giải đáp cho bạn về thắc mắc đất khai hoang có làm được sổ đỏ không.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top