Đất giấy tay có làm sổ được không?

Đất giấy tay có làm sổ được không?

Hiện nay người dân đang rất hoang mang và lo lắng về vấn đề việc mua bán đất đai giữa các bên trên thực tế vì đa số hoạt động mua bán đất đai thường chỉ thông qua hình thức mua bán viết tay. Vậy pháp luật đất đai quy định về đất giấy tay có làm sổ được không? Nếu có, thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay như thế nào?

Trong bài viết này Luật Quang Huy sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về vấn đề cách làm sổ đỏ bằng giấy viết tay.

1. Đất giấy tay là gì?

Hiện nay pháp luật đất đai chưa có một điều khoản cụ thể nào quy định về đất giấy tay, tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đất giấy tay có nghĩa là mảnh đất được mua bán giữa hai bên với nhau thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được lập bằng văn bản hoặc viết bằng tay có chữ ký của cả hai bên mua và bán, có thể có thêm chữ ký của người làm chứng nhưng không được công chứng hoặc chứng thực.


2. Đất giấy tay có được làm sổ đỏ không?

Luật đất đai 2013 đã chỉ rõ những trường hợp mà cá nhân, tổ chức mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua giấy viết tay mà không có công chứng hoặc chứng thực thì vẫn được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 • Một là, hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác trước ngày 01/01/2008;
 • Hai là, hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác từ 01/01/2008 đến trước 01/07/2014 dùng không có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai như sau:
 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nếu bạn đang sử dụng các thửa đất có nguồn gốc như trên thì được quyền thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất ban đầu.

Đất giấy tay có làm sổ được không?
Đất giấy tay có làm sổ được không?

3. Hồ sơ làm sổ đỏ từ giấy viết tay

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất giấy tay, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo mẫu số 04a/ĐK;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa các bên;
 • Một trong số các giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (nếu trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 01/01/2008 đến trước 01/07/2014);
 • Nếu đăng ký về quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì phải có một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất ở, chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng không phải là nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận sở hữu cây lâu năm theo quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 • Các chứng từ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nếu thuộc các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì phải có các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện miễn, giảm các nghĩa vụ tài chính về đất và tài sản gắn liền với đất.

4. Cơ quan có thẩm quyền làm sổ đỏ từ giấy viết tay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên, bạn đến nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất giấy tay, và đây cũng là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đất giấy tay.


5. Thủ tục làm sổ đỏ từ giấy viết tay

Để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận từ giấy tờ viết tay, bạn có thể phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn nêu trên, tùy trường hợp mà bạn cần chuẩn bị thêm các tài liệu liên quan khác chứng minh nguồn gốc, thời điểm, hình thức sử dụng đất.

Bước 2. Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, văn phòng sẽ căn cứ thẩm quyền và theo quy định pháp luật mà quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất giấy tay hay không.

Bước 3. Nếu thửa đất của bạn thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về giấy tờ tay có làm sổ đỏ được không hay giấy viết tay có làm được sổ đỏ không.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top