Đất đã tặng cho có đòi lại được không?

Đất đã tặng cho có đòi lại được không?

Đất đã tặng cho có đòi lại được không hay đất cho tặng có lấy lại được không? Cách đòi lại đất đã được tặng cho có điều kiện hoặc khi hợp đồng vô hiệu?

Giải quyết tranh chấp cho đất đã tặng cho muốn đòi lại? Cách tặng cho đất đai có điều kiện để khi muốn có thể đòi lại dễ dàng?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp thắc mắc cho tặng đất có đòi lại được không của bạn đọc.

1. Đất đã tặng cho có đòi lại được không?

Nếu người chủ đất ban đầu tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về điều kiện, trình tự và thủ tục tặng cho bất động sản trong Luật đất đai và Bộ luật dân sự hiện hành thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nhận tặng cho đã được hợp pháp hóa. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 và Điều 188 Luật đất đai 2013 về tặng cho bất động sản:

  • Tặng cho bất động sản được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực;
  • Hợp đồng tặng cho bất động sản đã được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai;
  • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký;

Theo đó, người tặng cho không có quyền đòi lại đất vì quyền sử dụng đất đã thuộc về người nhận tặng cho.

Dù vậy, không phải trường hợp nào cho đất rồi đều không lấy lại được, giả sử như trong hợp đồng tặng cho đất có ghi rõ về điều kiện tặng cho nhưng bên nhận tặng cho không đáp ứng được điều kiện. Ngoài ra, trường hợp hợp đồng tặng cho vô hiệu thì người đã tặng cho có thể đòi lại quyền sử dụng đất.

Đất đã tặng cho có đòi lại được không?
Đất đã tặng cho có đòi lại được không?

2. Cách đòi lại đất tặng cho có điều kiện

Thông thường, giao dịch tặng cho tài sản dựa trên thỏa thuận đôi bên mà trong đó bên cho không yêu cầu bên nhận phải đền bù cho nên bạn sẽ không đòi lại được đất sau khi đã hoàn tất sang nhượng quyền sở hữu. Dù vậy, bạn có thể tránh bản thân bị rơi vào trường hợp trên bằng cách thực hiện hợp đồng tặng cho có điều kiện.

Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 có quy định bên tặng cho có thể yêu cầu bên nhận tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho đất. Các trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1: Phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

Trường hợp 2: Phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Lưu ý: Điều kiện tặng cho trong hợp đồng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Bên cạnh đó, bạn có thêm cách khác để đòi lại đất đã tặng cho khi mà hợp đồng tặng cho bị tuyên vô hiệu. Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015, các bên sẽ được khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận nếu bên tặng cho chứng minh được hợp đồng tặng cho đất vô hiệu như sau:

  • Do không tuân thủ quy định về hình thức như không lập thành văn bản, không công chứng, chứng thực.
  • Do bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thực hiện.
  • Do giao dịch vào thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của bản thân
  • Do nhầm lẫn dẫn đến không đạt được mục đích.

3. Giải quyết tranh chấp về đất tặng cho muốn đòi lại

Để giải quyết tranh chấp về lấy lại đất đai, nhà cửa đã tặng cho trước đó, người tặng cho nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án yêu cầu tuyên bố hợp đồng tặng cho đất vô hiệu do không thực hiện các nghĩa vụ tặng cho theo hợp đồng tặng cho có điều kiện hoặc hợp đồng tặng cho rơi vào các trường hợp bị vô hiệu mà đều đã được phân tích ở trên.

Khi Tòa đã tuyên hợp đồng tặng cho vô hiệu, người tặng cho được trả lại đất đã chuyển giao quyền trước đó.


4. Cách tặng cho đất đai có điều kiện

Hai bên tặng cho bất động sản đã đáp ứng tất cả các điều kiện theo pháp luật và đã chuyển đến bước soạn hợp đồng tặng cho.

Trong trường hợp bên tặng cho muốn tặng cho đất đai có điều kiện, nội dung hợp đồng tặng cho cần bổ sung thêm nghĩa vụ thực hiện trước hoặc sau của người nhận tặng cho. Theo cách này, người nhận tặng cho có thể lấy lại đất do người tặng cho không hoàn thành nghĩa vụ có ghi trong hợp đồng mà hai bên đã ký xác nhận trước đó.
5. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Luật đất đai năm 2013.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng đã trả lời được cho bạn đọc về câu hỏi tặng cho quyền sử dụng đất có đòi lại được không.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến tặng cho quyền sử dụng đất.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top