Đất ao có được cấp sổ đỏ hay không?

Đất ao có được cấp sổ đỏ hay không?

Bạn đang thắc mắc về đất ao có được cấp sổ đỏ không, điều kiện để được cấp sổ đỏ cho đất ao, thủ tục cấp sổ đỏ cho đất ao được thực hiện như thế nào?

Bạn không biết hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất ao bao gồm những giấy tờ gì, phí cấp sổ đỏ cho đất ao và thời gian bao lâu thì được cấp sổ đỏ cho đất ao.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn, minh họa cho bạn đọc về thủ tục cấp sổ đỏ cho đất ao đơn giản nhất.

1. Đất ao có được cấp sổ đỏ không?

Trong pháp luật đất đai hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về đất ao.

Khoản 1, Điều 103 Luật Đất đai 2013 mới chỉ quy định đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

Khoản 6, Điều 103 Luật Đất đai hiện hành cũng quy định:

Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này thì được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng đang sử dụng theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 của Luật này, theo các quy định trên thì đất ao phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất ao cũng giống như mọi loại đất khác được quy định trong pháp luật đất đai hiện hành. Vậy nên để đất ao có thể được cấp sổ đỏ thì thửa đất đó của bạn cần đáp ứng một số điều kiện cũng như thủ tục cần thiết để được cấp sổ đỏ theo luật định.


2. Điều kiện để được cấp sổ đỏ cho đất ao

Theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013, để được cấp sổ đỏ đối với đất ao thì thửa đất của bạn cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

 • Thứ nhất, đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2014;
 • Thứ hai, đất đó không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai;
 • Thứ ba, không xảy ra tranh chấp trên mảnh đất đó;
 • Thứ tư, thuộc đối tượng được cấp sổ đỏ theo quy định của đất đai.

Lưu ý: Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bắt buộc phải ghi rõ mục đích sử dụng đất. Do đó, đất ao nếu muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định rõ ràng thông tin. Trong trường hợp đất ao đang sở hữu không được công nhận là đất ở thì khi muốn sử dụng để xây nhà, chuyển nhượng thì cần thực hiện chuyển mục đích sử dụng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi bạn cư trú trước khi xin cấp sổ đỏ.

Đất ao có được cấp sổ đỏ hay không?
Đất ao có được cấp sổ đỏ hay không?

3. Hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất ao

Theo quy định hiện nay, hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất ao bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ cho đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đai theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Các loại giấy tờ liên quan như: giấy về quyền sở hữu đất được nhà nước cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, sổ đỏ chứng nhận sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, giấy tờ chứng minh quyền thừa kế, tặng cho quyền sở hữu đất đai và các tài sản gắn liền với đất khác, các loại giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất,…
 • Các loại giấy tờ liên quan về nguồn gốc đất: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở,…
 • Một số giấy tờ về quyết định của tòa án, biên bản thi hành án,… của cơ quan chức năng có thẩm quyền (nếu có).
 • Các loại chứng từ chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nếu thuộc đối tượng được miễn, giảm nghĩa vụ tài chính phải có giấy tờ chứng minh.

4. Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất ao

Theo quy định tại các văn bản pháp luật đất đai hiện nay, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất ao như sau:

Bước 1: Cá nhân, hộ gia đình đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (đã nêu trên) và nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai nơi mình cư trú.

Bước 2: Sau khi đã nhận được bộ hồ sơ của cá nhân, hộ gia đình đăng ký cấp giấy chứng nhận cho đất ao, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương kiểm tra hồ sơ và trình lên cơ quan cấp trên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đăng ký.

Sau khi hồ sơ được giải quyết sẽ chuyển kết quả cho văn phòng quản lý đất đai hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người dân. Thời hạn thực hiện không quá 30 ngày làm việc.

Bước 4: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ đăng ký nhận kết quả

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của địa phương hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để nhận sổ đỏ cho đất ao.


5. Phí cấp sổ đỏ cho đất ao

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 và khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì các loại phí mà bạn sẽ nộp cho cơ quan thuế bao gồm các trường hợp sau:

 • Nếu đất được sử dụng từ trước ngày 15/10/1993: đối với diện tích đất trong hạn mức thì không phải nộp tiền sử dụng đất; đối với diện tích ngoài hạn mức thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất.
 • Đối với đất sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến 01/07/2004: đối với diện tích đất trong hạn mức phải nộp 50% tiền sử dụng đất; đối với diện tích ngoài hạn mức phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Tóm lại, mức tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ cho đất ao sẽ theo thông báo của cơ quan Thuế.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5% giá trị tài sản.

Phí thẩm định hồ sơ, phí trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính theo quy định của từng địa phương.


6. Cấp sổ đỏ cho đất ao mất thời gian bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thủ tục cấp sổ đỏ cho đất ao tối đa là 30 ngày.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.
7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP
 • Nghị định 45/2014/NĐ-CP
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP

Trên đây là nội dung về cấp sổ đỏ cho đất ao mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất ao mới nhất của bạn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình, cách thức cấp sổ đỏ cho đất ao này.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top