Thủ tục công ty mua đất của cá nhân

Thủ tục công ty mua đất của cá nhân

Công ty mua đất của cá nhân được không? Điều kiện chuyển nhượng đất từ công ty sang cá nhân hay chuyển nhượng đất từ cá nhân sang công ty? Hồ sơ doanh nghiệp mua đất của cá nhân gồm những gì? Thủ tục công ty mua đất của cá nhân như thế nào?

Công ty mua đất của cá nhân mất bao lâu? Chi phí doanh nghiệp mua đất của cá nhân mất bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về thủ tục sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân để bạn có thể tham khảo.

1. Công ty mua đất của cá nhân được không?

Theo Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy xác nhận. Điểm b Khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013 quy định về nhận quyền sử dụng đất như sau:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại Điều 191 của Luật đất đai năm 2013.

Như vậy theo quy định trên thì công ty có thể mua đất của cá nhân.


2. Điều kiện chuyển nhượng đất từ cá nhân sang công ty?

Theo Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Để thực hiện quyền chuyển nhượng bạn cần lập hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định của Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

Thủ tục công ty mua đất của cá nhân
Thủ tục công ty mua đất của cá nhân

3. Hồ sơ doanh nghiệp mua đất của cá nhân

Hồ sơ doanh nghiệp mua đất của cá nhân bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay;
 • Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ, Thuế thu nhập cá nhân;
 • Hai bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);
 • 02 bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được công chứng;
 • 02 bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của cá nhân bán, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cá nhân bán;
 • 02 bản chính Biên bản họp hội đồng quản trị về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • 02 bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • 02 bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;
 • 02 bản sao công chứng chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật của công ty.

4. Thủ tục công ty mua đất của cá nhân

4.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Khi sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để được cấp sổ đỏ cho diện tích đất phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ, bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

4.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4.3 Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.


5. Công ty mua đất của cá nhân mất bao lâu?

Thời gian làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


6. Chi phí doanh nghiệp mua đất của cá nhân

Tùy vào quy định của Hội đồng nhân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà khoản tiền khi làm lệ phí thủ tục sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân là khác nhau. Đồng thời, tùy thuộc vào từng trường hợp (vị trí, diện tích thửa đất,…) mà có tiền phải nộp khác nhau.

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.
7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.
 • Bộ luật Dân sự năm 2015.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thủ tục sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sang tên sổ đỏ từ công ty sang cá nhân trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top