Chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh không?

Chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh không?

Bạn mới có mua một thửa đất nằm giữa dãy phố và đang phân vân về việc ký giáp ranh với hàng xóm bên cạnh. Vậy hiểu như nào cho đúng về ký giáp ranh? Chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh?

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì, có bắt buộc phải ký giáp ranh không? Không ký giáp ranh có bị phạt không? Hoặc có ảnh hưởng đến quyền lợi gì nếu không ký?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về sang tên sổ đỏ có cần ký giáp ranh không để bạn có thể tham khảo.

1. Ký giáp ranh là gì?

Dựa trên mục đích ứng dụng trong thủ tục đất đai, ký giáp ranh là thỏa thuận của các chủ đất có bất động sản liền kề nhau về việc không lấn chiếm, sử dụng đúng ranh giới đã được đo đạc và xác lập thành bản mô tả ranh giới bởi cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính, xác lập ranh giới và bản đồ mô tả ranh giới được ghi nhận:

  • Trước khi vẽ chi tiết cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc, cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh đấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất.
  • Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được lập theo mẫu quy định tại Phụ lục số 11 kèm theo Thông tư này cho tất cả các thửa đất.

2. Chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh?

Các điều kiện đối với người sử dụng đất khi chuyển nhượng đất đai được quy định theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013. Cụ thể:

  • Có sổ đỏ/giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013;
  • Đất hiện tại không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Như vậy, Luật đất đai không có quy định ký giáp ranh là điều kiện phải có khi sang nhượng đất. Tuy nhiên, nếu chủ đất có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp sổ đỏ thì ký giáp ranh của hàng xóm liền kề là thủ tục bắt buộc( nhằm mục đích xác nhận không có tranh chấp) trước khi làm sổ đỏ lần đầu.

Chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh không?
Chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh không?

3. Không ký giáp ranh có bị phạt không?

Theo các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định chế tài xử lý các trường hợp không ký giáp ranh mà quy định về quyền lợi của hàng xóm liền kề trong quá trình đo đạc đất theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Trường hợp 1: Người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì việc lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được cán bộ đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác định theo thực địa và theo hồ sơ thửa đất liên quan.

Đơn vị đo đạc chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập cho Ủy ban nhân dân cấp xã để xác nhận vắng mặt và thông báo trên loa truyền thanh của cấp xã, niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã để người sử dụng đất đến ký xác nhận.

Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo mà người sử dụng đất không có mặt và không có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến ranh giới, mốc giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã lập.

Trường hợp 2: Trường hợp sau 10 ngày kể từ ngày nhận được Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận, đồng thời không có văn bản thể hiện việc có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại.
4. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính;
  • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về chuyển nhượng đất có cần ký giáp ranh.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến ký giáp ranh khi chuyển nhượng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top