Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Bạn đang thắc mắc về vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn? Điều kiện để chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn là gì? Hồ sơ, thủ tục để chuyển đổi như thế nào?

Trong bài viết, Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn theo quy định.

1. Đất vườn là gì?

Hiện nay pháp luật đất đai chưa có định nghĩa chính xác một mảnh đất như thế nào thì được gọi là đất vườn. Tuy nhiên ta có thể hiểu đất vườn là diện tích đất dùng để trồng cây lâu năm hoặc cây trồng một năm có gắn liền với nhà trên mảnh đất đó.

Như vậy đất vườn có thể là đất nông nghiệp hoặc là đất phi nông nghiệp tùy theo vào diện tích thửa đất theo quy định của pháp luật về điều kiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


2. Có được chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn không?

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều được pháp luật không cấm. Tuy nhiên sẽ phải tuân thủ những điều kiện, thủ tục và chi trả các khoản phí thuế theo quy định của Nhà nước.

Khi bạn muốn chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang đất vườn phải được phép của cơ quan có thẩm quyền cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với cá nhân/ hộ gia đình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với tổ chức.


3. Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Khi bạn muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn sẽ cần lưu ý những điều kiện sau

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn còn cần được sự cho phép của Ủy ban nhân dân huyện/ tỉnh về việc chuyển đổi. Nếu như được cho phép, bạn sẽ phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính để hoàn tất việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.


4. Hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ dưới đây để gửi đến cơ quan có thẩm quyền:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn
Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

5. Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư sẽ diễn ra như sau.

5.1. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như đề cập ở trên đến cơ quan có thẩm quyền.

5.2. Nộp hồ sơ

Bạn mang bộ hồ sơ, nộp hồ sơ yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc Sở cấp tỉnh/ thành phố.

5.3. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trong không quá 3 ngày làm việc, nếu như hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có điểm chưa hợp lý, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ có thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật

5.4. Trả kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.


6. Thời gian chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  –  xã hội khó khăn.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


7. Lệ phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn

Căn cứ vào Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất cụ thể:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo mục đích chuyển Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Trường hợp đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng hợp pháp thì căn cứ vào nguồn gốc đất để thu tiền sử dụng đất cụ thể như sau:

 • Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao trong hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Ngoài ra, bạn sẽ chịu các loại phí khác như: phí cấp giấy chứng nhận, phí đăng ký biến động đất đai, trích lục bản đồ.

 • Cấp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) nhà nước áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.
 • Lệ phí trước bạ mức thu sẽ theo công thức như sau:
Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ x Diện tích đất cần chuyển đổi đổi8. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;
 • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Đánh giá
Tác giả bài viết
Scroll to Top