Có được cho thuê lại nhà đang thuê không?

Có được cho thuê lại nhà đang thuê không?

Có được cho thuê lại nhà đang thuê không? Cần điều kiện nào để cho thuê lại nhà đang thuê? Các lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi “Có được cho thuê lại nhà đang thuê hay không?” theo quy định hiện hành.

1. Bên thuê nhà có thể cho thuê lại nhà đang thuê không?

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng dân sự. Theo đó, cho thuê nhà là hợp đồng thuê tài sản và người thuê nhà có quyền sử dụng theo đúng công dụng, mục đích đã thỏa thuận và có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà ở. Bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà, bảo đảm giá trị sử dụng của nhà cho thuê và có quyền được nhận tiền thuê nhà.

Vì vậy bạn có quyền cho người khác thuê lại nhà đang thuê khi được sự đồng ý từ chủ nhà. Trường hợp tự ý cho thuê mà không được sự chấp thuận của chủ nhà là hành vi vi phạm hợp đồng.


2. Điều kiện cho thuê lại nhà đang thuê

Nếu như bạn muốn cho người khác thuê lại nhà đang thuê thì bạn phải lưu ý các điều kiện sau để tránh các rủi ro phát sinh:

 • Hợp đồng thuê nhà phải có thỏa thuận cho thuê lại, hoặc có văn bản đồng ý của chủ nhà về việc bên thuê nhà được quyền cho thuê lại nhà thuê .
 • Bên thuê nhà nếu là cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự, nếu là công ty phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản.
 • Hợp đồng cho thuê lại nhà không vi phạm các quy định pháp luật có liên quan khác. Ví dụ: Bên thuê nhà khi muốn cho người nước ngoài thuê lại nhà thì phải đáp ứng yêu cầu về an ninh trật tự, đăng ký kinh doanh trước khi cho thuê…
Có được cho thuê lại nhà đang thuê không?
Có được cho thuê lại nhà đang thuê không?

3. Tự ý cho thuê lại nhà có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Theo quy định tại Luật nhà ở 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê

Vì vậy, nếu như bạn cho thuê lại nhà mà không có sự đồng ý của chủ nhà thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và thu hồi nhà ở theo quy định.

Ngoài ra theo Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng thuê nhà:

Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm…

Theo đó, nếu trong hợp đồng thuê nhà có quy định về thỏa thuận phạt do vi phạm hợp đồng (vi phạm quy định về tự ý cho thuê lại nhà đang thuê) thì bạn sẽ phải trả cho bên kia số tiền theo mức phạt đã thỏa thuận khi ký kết hợp đồng thuê.


4. Những điều cần chú ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà

Khi ký kết hợp đồng thuê nhà, bạn cần lưu ý một số điểm sau để tránh phát sinh những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng nhà đi thuê:

 • Người thuê nhà và bên cho thuê khi lập hợp đồng cần nêu rõ các điều khoản về trách nhiệm sửa chữa; điều chỉnh giá thuê, yêu cầu bồi thường,…
 • Khi lập hợp đồng, các bên khi thuê; hoặc cho thuê nhà phải lập hợp đồng bằng văn bản và đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định của luật.
 • Trong hợp đồng cho thuê nhà ở phải có thông tin đầy đủ của bên thuê và cho thuê; mô tả đặc điểm nhà cho thuê: diện tích sử dụng chung, riêng, mục đích sử dụng…; giá thuê; thời hạn thuê; phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà; phương thức bảo trì, sửa chữa nhà.
 • Hợp đồng phải làm rõ quyền và nghĩa vụ của các bên; các cam kết và thỏa thuận khác; thời điểm có hiệu lực của hợp đồng; ngày, tháng, năm ký kết; chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên; nếu là tổ chức, phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.
 • Khi lập hợp đồng; chủ nhà cần cung cấp cho bên thuê một số giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở; để từ đó đảm bảo an toàn cho người thuê nhà. Hai bên không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên trên thực tế; các bên nên và cần thực hiện công chứng, chứng thực để đảm bảo tính pháp lý.
 • Tham khảo ý kiến của đơn vị pháp lý như văn phòng luật sư để đảm bảo các điều khoản phù hợp với quy định đồng thời nắm rõ các rủi ro trong hợp đồng nếu có.5. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Luật nhà ở 2014;
 • Bộ luật dân sự 2015.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được vấn đề xung quanh việc cho thuê lại nhà đang thuê theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top