CHẾ TÀI XỬ PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI QUAY LÉN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Chế tài xử phạt đối với hành vi quay lén theo quy định của pháp luật
  • Xử lý hành chính: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;
  • Xử lý hình sự: bao gồm phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù, trong đó, mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm.

      Thời gian vừa qua đã xuất hiện rất nhiều vụ việc liên quan đến chia sẻ hình ảnh, video có tính chất xâm phạm đến đời tư cá nhân của người khác gây xôn xao trong dư luận. Những hình ảnh, video đó đều xuất phát từ hành vi quay lén. Tuy nhiên, vì tính chất của các sản phẩm có được từ hành vi quay lén thường là hình ảnh, video liên quan đến đời sống cá nhân của người khác, kể cả video nhạy cảm nên người bị quay thường rất lo lắng, sợ hãi. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp cho bạn quy định của pháp luật về chế tài xử phạt liên quan đến hành vi này.


Cơ sở pháp lý

  • Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017
  • Bộ Luật Dân sự năm 2015
  • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
  • Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Hành vi quay lén là gì?

      Hiện nay, pháp luật chưa có định nghĩa cụ thể về hành vi quay lén. Tuy nhiên, dựa trên thực tiễn, hành vi quay lén được hiểu là một người sử dụng một hoặc nhiều phương tiện (camera, máy điện thoại, máy quay…) có công dụng ghi hình để quay một người khác khi chưa được sự cho phép của người bị quay.

Hành vi quay lén

Chế tài xử phạt đối với hành vi quay lén

      Theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Theo đó, mọi hành vi nhằm thu thập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bó mật cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Do đó, hành vi quay lén người khác đã xâm phạm đến quyền về đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của người khác. Chế tài xử phạt đối với hành vi này rất nặng. Tùy thuộc vào mục đích, mức độ của hành vi, người có hành vi quay lén có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Chế tài xử phạt đối với hành vi quay lén theo quy định của pháp luật

Xử lý hành chính đối với hành vi quay lén

      Theo quy định tại điểm e, Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Như vậy, người có hành vi quay lén để thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý của họ thì tùy tính chất và mức độ, sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi quay lén

       Để xem xét về trách nhiệm hình sự đối với hành vi quay lén người khác, cần căn cứ vào mục đích, tính chất, mức độ của hành vi.

      Nếu người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin đã quay lén của người khác với mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2915, sửa đổi bổ sung năm 2017. Thông thường, người có hành vi quay lén hình ảnh, video mang tính chất đời tư cá nhân và phát tán thì sẽ được coi là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Theo đó, hình phạt được áp dụng sẽ là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; phạt cả tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù lên đến 02 năm.

      Nếu người có hành vi quay lén người khác, sau đó  tàng trữ, lưu hành, trao đổi, vận chuyển, mua bán nhằm phổ biến hình ảnh, video quay lén với nội dung nhạy cảm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đổi trụy theo quy định tại Điều 326 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Hình phạt đối với tội này bao gồm phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, trong đó, mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm.

      Hành vi quay lén người khác vi phạm nghiêm trọng đến quyền về đời sống riêng tư và bí mật cá nhân. Vì vậy, bất kì ai có hành vi này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.


      Trên đây là quan điểm của chúng tôi về chế tài xử phạt đối với hành vi quay lén theo quy định của pháp luật. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24h qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI