CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM KHI ĐÃ NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

NLĐ đã hưởng BHXH một lần nhưng có thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng thì có thể yêu cầu cơ quan BHXH nơi trả tiền BHXH một lần cấp lại sổ.

Người lao động chuẩn bị tờ khai TK1-TSgiấy tờ tuỳ thân nộp cho cơ quan BHXH trả tiền BHXH 1 lần, sau đó từ 10 – 45 ngày cơ quan BHXH sẽ cấp lại sổ cho NLĐ.

      Theo quy định của pháp luật hiện hành, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có thể làm thủ tục xin cấp lại sổ bhxh. Trong bài viết này, Luật Quang Huy xin tư vấn về thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Quyết định 959/QĐ – BHXH Ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Điều kiện được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

      Căn cứ quy định tại Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về các trường hợp được cấp lại sổ bhxh, như sau:

Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng

Cấp lại sổ bảo hiểm khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần

      Theo quy định trên, trường hợp người lao động đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng có thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng thì có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội nơi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định. Việc xin cấp lại sổ sổ bảo hiểm xã hội là cơ sở để chứng minh bạn đã được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần nhưng còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng. 


Hồ sơ cấp lại sổ BHXH khi đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần

      Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ – BHXH năm 2017 về thành phần hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

Lấy lại sổ bảo hiểm khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần

      Như vậy, người lao động có nhu cầu muốn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Người tham gia bhxh: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS
  • Hồ sơ kèm theo tại mục 3, 4 Phụ lục 01 bao gồm Quyết định (văn bản) chứng minh địa điểm làm việc; Giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; Trường hợp là đảng viên theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Nơi nộp hồ sơ cấp lại sổ BHXH khi đã nhận tiền BHXH một lần

      Bản chất và mục đích của việc xin cấp lại sổ bảo hiểm trong trường hợp này là cơ sở để xác minh rằng người tham gia bảo hiểm xã hội đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      Do đó, người lao động cần trực tiếp liên hệ tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà người lao động đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần để làm thủ tục cấp lại sổ bhxh.


Thời hạn cấp lại sổ BHXH khi đã nhận BHXH một lần

      Căn cứ tại Khoản 2 Điều 29 Quyết định số 959/QĐ – BHXH năm 2017 quy định về thời hạn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

 Cấp lại sổ BHXH…:  không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

      Thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật là không quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ. Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài tối đa 45 ngày và cơ quan bảo hiểm xã hội phải thông báo bằng văn bản cho người tham gia biết.


      Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Cấp lại sổ bảo hiểm khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trong quá trình tìm hiểu, tham gia và giải quyết chế độ, nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trân trọng./.


 

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI