Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh là một trong những giấy tờ không thể thiếu đối với hoạt động của các cơ sở chuyên kinh doanh các ngành, nghề thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Vậy thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có dễ thực hiện không, hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh.


1. Điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh

Trên thực tế, hộ kinh doanh tham gia hoạt động kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong phạm vi bài viết sẽ chỉ đề cập đến những nội dung liên quan đến việc cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh kinh doanh hoạt động ăn uống.

Theo quy định tại Văn bản hợp nhất 02/VBHN-VPQH 2018 Luật An toàn thực phẩm, điều kiện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
  • Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trên thực tế, tùy thuộc vào từng tỉnh, thành phố sẽ có sự phân công khác nhau, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phân cấp trách nhiệm quản lý cho Sở y tế và Ủy ban nhân dân huyện để cấp giấy chứng nhận cho hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Như vậy, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh thuộc về Sở y tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện và một số cơ quan có thẩm quyền khác (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) phụ thuộc vào sự phân công của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.


3. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
  • Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

4.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Bước đầu tiên, hộ kinh doanh phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo hướng dẫn trên và nộp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương mình qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

4.2 Cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở khi cần phải sửa đổi bổ sung về hồ sơ.

Nếu quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.

Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định và lập Biên bản thẩm định theo Mẫu số 02 Phụ lục I kèm theo Nghị định này trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

4.3 Nhận kết quả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Trường hợp hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện, cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.


5. Lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Theo quy định tại Thông tư 75/2020/NĐ-CP, để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh, bạn phải trả những chi phí sau:

  • Phí thẩm định điều kiện hành nghề, kinh doanh thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm: Phí thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Nếu phục vụ dưới 200 suất ăn thì phí thẩm định là 700.000 đồng/lần/cơ sở, trường hợp phục vụ trên 200 suất ăn, phí thẩm định là 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Phí thẩm định xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/lần/người.

6. Thời gian cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh là bao lâu?

Trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP.

Trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày.

Sau khi có báo cáo kết quả khắc phục của cơ sở, trong thời hạn 05 ngày làm việc, Đoàn thẩm định đánh giá kết quả khắc phục và ghi kết luận vào biên bản thẩm định.

Trường hợp kết quả khắc phục đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Trường hợp kết quả khắc phục không đạt yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo kết quả thẩm định cơ sở không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở và cho cơ quan quản lý địa phương.


7. Mức phạt khi không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.


8. Dịch vụ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh – Luật Quang Huy

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.Chúng tôi sẽ:

  • Thành lập doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Tư vấn sơ bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho doanh nghiệp;
  • Hỗ trợ xin giấy xác nhận đủ sức khỏe kinh doanh;
  • Hướng dẫn xin giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Soạn thảo 01 bộ hồ sơ đầy đủ;

Các bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 ngày làm việc.


9. Cơ sở pháp lý

  • Văn bản hợp nhất Số 02/VBHN-VPQH ngày 29 tháng 6 năm 2018 về Luật An toàn thực phẩm;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP;
  • Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
  • Thông tư 75/2020/TT-BTC.

Trên đây là bài viết chi tiết về vấn đề cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh.

Chúng tôi mong muốn các bạn có thể hiểu rõ các hồ sơ, trình tự, thủ tục để tiến hành xin giấy chứng nhận một cách nhanh chóng.

Nếu còn những vướng mắc, cần trao đổi trực tiếp, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật trực tuyến của Luật Quang Huy theo HOTLINE 19006588.

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả bài viết