Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông

Đất trong hành lang giao thông là gì? Đất trong hành lang giao thông có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông quy định ra sao?

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông như thế nào? Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông mất bao lâu? Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông để bạn có thể tham khảo.

1. Hành lang giao thông là gì?

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3, Luật giao thông đường bộ năm 2008 giải thích:

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.


2. Đất trong hành lang giao thông có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Theo quy định tại Điều 157 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về việc xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn giao thông như sau:

  • Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.
  • Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

Theo Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

  • Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Như vậy, theo quy định trên thì diện tích đất trong hành lang an toàn giao thông nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sử dụng đất trên diện tích này.


3. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Mẫu 04a/ĐK đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu.
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh nguồn gốc về đất đai thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng và vị trí thửa đất, bạn có thể phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông

4.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Theo phân tích như trên, tuỳ từng trường hợp muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để được cấp sổ đỏ cho diện tích đất lấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực, đô thị, thành phố, quận hoặc nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nếu có nhu cầu. Mỗi địa phương thành lập bộ phận một cửa nộp hồ sơ cho bộ phận một cửa.

4.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào đơn đăng ký.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

4.3 Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai giao sổ đỏ cho người nhận đã nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc gửi sổ đỏ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để giao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.


5. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông mất bao lâu?

Thời gian thực hiện trả kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông là không quá 30 ngày kể từ khi cơ quan xã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.


6. Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông?

Tùy vào quy định của Hội đồng nhân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà khoản tiền khi làm lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông khác nhau. Đồng thời, tùy thuộc vào từng trường hợp (có hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nguồn gốc, vị trí, diện tích thửa đất,…) mà có tiền phải nộp khác nhau.

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.
7. Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang giao thông trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top