Cách tách thửa đất không đủ diện tích thế nào?

Cách tách thửa đất không đủ diện tích thế nào?

Bạn biết rằng điều kiện tách thửa đất quan trọng nhất là điều kiện về diện tích thửa đất. Vậy nếu diện tích thửa đất không đủ theo quy định thì có được tách không và cách tách thửa đất không đủ diện tích ra sao?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác  thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.

1. Điều kiện tách thửa đất

Để được tách thửa, thửa đất của bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

Về điều kiện chung, thửa đất của bạn phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất

Ngoài các điều kiện chung, tùy theo quy định của từng địa phương, thửa đất cần đáp ứng các điều kiện riêng để có thể tách thửa.

Một trong các điều kiện mà hầu như địa phương nào cũng quy định đó là diện tích tối thiểu được tách thửa là bao nhiêu?

Quy định về diện tích đất đi được tách sổ phải phụ thuộc vào yếu tố vùng miền và địa lý tại địa phương.

Vì vậy, quy định chi tiết về diện tích đất được tách sổ đỏ phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống và cơ quan chức năng tại địa phương.

Về vấn đề này, Luật Quang Huy đã có bài viết riêng về diện tích tối thiểu tách thửa của 63 tỉnh, thành cũng như điều kiện tách thửa đất 63 tỉnh, thành, bạn đọc có thể tham khảo.

Cách tách thửa đất không đủ diện tích thế nào?
Cách tách thửa đất không đủ diện tích thế nào?

2. Cách tách thửa đất không đủ diện tích

Như đã phân tích ở trên, điều kiện quan trọng để được tách thửa là thửa đất của bạn phải đảm bảo quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Hay hiểu một cách đơn giản, thửa đất của bạn phải đạt tới một diện tích nhất định theo quy định của từng địa phương thì bạn mới được tách thửa.

Tuy nhiên, có những trường hợp tuy mảnh đất của bạn không đủ diện tích tối thiểu nhưng bạn vẫn được tiến hành tách thửa theo cách sau:

  • Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu này nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn được cấp Giấy chứng nhận
  • Trường hợp bạn xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh vẫn có thể quy định thêm một số trường hợp khác dù không đủ điều kiện tách thửa, cũng không thuộc hai trường hợp trên nhưng vẫn được phép tách thửa.
3. Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi “Cách tách thửa đất không đủ diện tích thế nào?” theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục tách thửa đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top