Bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn

Bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn

Bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn phát sinh khi có thiệt hại thực tế xảy ra và hành vi của chủ nuôi chó là hành vi trái pháp luật.     

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng làm phát sinh nghĩa vụ bồi thường và từ nghĩa vụ phải tạo ra quan hệ nghĩa vụ tương ứng.

Thực tế xảy ra nhiều trường hợp mà các bên không tìm được tiếng nói chung dẫn tới việc giải quyết trở nên mâu thuẫn và phức tạp hơn nhiều lần.

Trong đó vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn phát sinh nhiều mâu thuẫn cần giải quyết.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn theo quy định của pháp luật.


Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn

Để người bị thiệt hại được bồi thường do bị chó cắn cần phát sinh những căn cứ sau:

Có thiệt hại thực tế xảy ra.

Bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có sự thiệt hại về tài sản hoặc sự thiệt hại về tinh thần.

Sự thiệt hại về tài sản là sự mất mát hoặc giảm sút về một lợi ích vật chất được pháp luật bảo vệ; thiệt hại về tài sản có thể tính toán được thành một số tiền nhất định.

Thiệt hại về tinh thần được hiểu là do tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, giảm sút hoặc mất uy tín, tín nhiệm, lòng tin… và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

Người bị chó cắn ngoài tổn thương về thể xác như nhiễm bệnh dại, thân thể có nhiều thương tích còn có thể ảnh hưởng đến tinh thần, luôn trong trạng thái lo sợ, ám ảnh kéo dài thời gian sau đó.

Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật và có lỗi của chủ sở hữu chó

Trong trường hợp này người chủ khi thả rông chó hoặc dẫn chó đi dạo thường không dùng các biện pháp phòng ngừa mà luật đã quy định rõ ràng như đeo rọ mõm, dùng dây xích…

Việc không áp dụng các biện pháp phòng tránh dẫn đến việc người bị thiệt hại bị tấn công mà hậu quả xảy ra ở đây trực tiếp ảnh hưởng đến thân thể hoặc tinh thần.

Chủ sở hữu, người chiếm đoạt hợp pháp hoặc trái phép có lỗi vô ý hoặc cố ý.

Mặc dù biết việc thả rông, không đeo rõ mõm cho chó gây nguy hiểm nhưng người đó cho rằng việc này sẽ không xảy ra và không gây thiệt hại.

Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và thiệt hại xảy ra.


Chủ thể nào phải bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại. Nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái phép phải bồi thường.

Bên cạnh đó, nếu súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Như vậy, cần xác định việc bị chó cắn xuất phát từ lỗi của ai, ví dụ như bên bị thiệt hại cố tình trêu chó làm cho chó cắn…

Nếu như việc bị chó cắn xuất phát từ lỗi do bên bị thiệt hại thì sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại từ chủ nhân của con chó.

Còn nếu như bên bị thiệt hại không có lỗi gì trong việc bị chó cắn thì chủ nhân của con chó này sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con chó gây ra.


Nguyên tắc và mức bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Mức bồi thường thiệt hại được xác định bao gồm:

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; hoặc chi phí hợp lý cho việc mai táng nếu có thiệt hại về tính mạng.
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại về sức khỏe. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
  • Thiệt hại khác do luật quy định liên quan đến bồi thường tổn thất tinh thần.

Căn cứ pháp lý


Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn theo quy định của pháp luật.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI