HƯỚNG DẪN CÁCH MÔ TẢ NHÃN HIỆU TRONG TỜ KHAI ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Hướng dẫn mô tã nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu
  • Nêu đầy đủ các màu có trong nhãn hiệu
  • Mô tả đầy đủ các cụm từ, chữ cái, ký hiệu có trong nhãn hiệu theo thứ tự lần lượt
  • Mô tả từng chi tiết cấu tạo lên hình vẽ, cách mô tả cũng tuần tự theo thứ tự lần lượt

      Mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu là một việc tương đối khó khăn cho những ai chưa có kinh nghiệm trong việc soạn thảo tờ khai đăng ký nhãn hiệu, Luật Quang Huy của chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng cách mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu.


Cơ sở pháp lý

  • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Mô tả nhãn hiệu để làm gì?

      Việc mô tả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp người đọc hay chuyên viên xét nghiệm đơn đăng ký nhãn hiệu hiểu hơn về ý nghĩa của nhãn hiệu, ký tự hoặc hình ảnh của nhãn hiệu nâng cao khả năng thành công trong đăng ký.

Cách mô tả nhãn hiệu

      Theo khoản 2 Điều 105 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

      Thông thường nên chia phần mô tả làm 03 nội dung:

Màu sắc nhãn hiệu

        Nêu đầy đủ các màu có trong nhãn hiệu

Phần chữ

        Mô tả đầy đủ các cụm từ, chữ cái, ký hiệu có trong nhãn hiệu theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải; hoặc từ trên xuống dưới; hoặc từ trong ra ngoài; hoặc từ ngoài vào trong. Nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Phần hình

       Mô tả từng chi tiết cấu tạo lên hình vẽ, cách mô tả cũng tuần tự theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải; hoặc từ trên xuống dưới; hoặc từ trong ra ngoài; hoặc từ ngoài vào tron. Trường hợp hình vẽ có ý nghĩa tượng trưng riêng các bạn nên mô tả thêm vào để tăng tính phân biệt cho nhãn hiệu.

Hướng dẫn cách mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Những điều cần lưu ý khi mô tả nhãn hiệu

        Mô tả nhãn hiệu phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu, cụ thể:

  • Chỉ rõ những yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu: Nhãn hiệu gồm phần hình và phần chữ; hay nhãn hiệu chỉ có phần chữ hoặc chỉ có phần hình. Khi mô tả cần lưu ý: nêu đầy đủ các màu có trong nhãn hiệu; (phần chữ) mô tả đầy đủ các cụm từ, chữ cái, ký hiệu có trong nhãn hiệu theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải; hoặc từ trên xuống dưới; hoặc từ trong ra ngoài; hoặc từ ngoài vào trong; (phần hình) mô tả từng chi tiết cấu tạo lên hình vẽ, cách mô tả cũng tuần tự theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải; hoặc từ trên xuống dưới; hoặc từ trong ra ngoài; hoặc từ ngoài vào trong.
Hướng dẫn mô tã nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu
  • Các từ ngữ không phải là tiếng Việt phải được phiên âm và dịch ra tiếng Việt nếu có nghĩa:Từ ngữ trong nhãn hiệu có thể là từ tiếng Việt, tiếng nước ngoài hoặc những từ không có nghĩa. Nếu là từ nước ngoài, cần nói rõ là từ tiếng nước nào, có nghĩa tiếng Việt là gì. Nếu là từ không có nghĩa, cần nói rõ là từ tự đặt và không có nghĩa.
  • Mô tả dạng hình học của các chữ, từ ngữ nếu đó là yếu tố phân biệt cần bảo hộ: Dạng hình học của các chữ, từ ngữ thường là yếu tố đặc biệt, tạo nên tính phân biệt trong nhãn hiệu. Theo đó, khi mô tả mẫu nhãn hiệu, cần nói rõ các chữ, từ ngữ đó được thiết kế theo dạng hình gì, tạo nét phân biệt trong nhãn.

       Hiện nay, pháp luật sở hữu trí tuệ không có quy định rõ ràng về cách mô tả nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc mô tả mẫu nhãn hiệu là vấn đề quan trọng nhằm xác định rõ phạm vi bảo hộ nhãn hiệu đăng ký. Do đó, công ty Luật Quang Huy xin cung cấp thêm thông tin hướng dẫn cách mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu để quý khách hàng thực hiện dễ dàng hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, mời quý khách hàng liên hệ qua tổng đài tư vấn luật sở hữu trí tuệ của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top