CÁC HÀNH VI XÂM PHẠM QUYỀN TÁC GIẢ THƯỜNG GẶP NHẤT

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả thường gặp nhất
  • Sao chép tác phẩmkhông được phép của tác giả
  • Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm
  • Hành vi xâm hại quyền tác giả về phân phối tác phẩm đến công chúng

      Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm, … do chính tác giả sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc do chính tác giả tạo ra và hoàn toàn không sao chép từ nguồn đã biết. Hiện nay, trong bối cảnh của sự bùng nổ công nghệ số, các vấn nạn xâm phạm quyền tác giả càng xảy ra nhiều hơn. Sau đây, Luật Quang Huy xin phép được đưa ra những hành vi xâm hại quyền tác giả thường gặp nhất.


Cơ sở pháp lí

  • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;
  • Nghị định 22/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả và quyền liên quan;
  • Nghị định 131/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan;
  •  Bộ luật Hình sự 2015.

Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả

      Vi phạm quyền tác giả là gì? Vi phạm quyền tác giả là hành vi sao chép tác phẩm mà không hỏi ý kiến chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

      Theo đó, Điều 22 Nghị định 22/2018/NĐ-CP đã giải thích cụ thể thế nào là tự sao chép một bản và điều kiện sao chép tác phẩm lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu như sau:

Điều 22. Sao chép tác phẩm

1. Tự sao chép một bản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ áp dụng đối với các trường hợp nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại.

2. Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ là việc sao chép không quá một bản. Thư viện không được sao chép và phân phối bản sao tác phẩm tới công chúng, kể cả bản sao kỹ thuật số.

         Trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính, tại điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả bị phạt tiền từ 15 – 35 triệu đồng.

         Trường hợp đủ caáu thành tội phạm, theo quy định tại khoản 1 Điều 225 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả mà sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình thu lợi bất chính từ 50 – 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 – 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100 – 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 – 300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả thường gặp

Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm

      Hành vi sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả đều vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

       Điều 10 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định biện pháp xử phạt hành chính với hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả:

  • Đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng;
  • Đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

     Đối tượng thực hiện hành vi vi phạm buộc phải cải chính công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai sự thật.

    Ngoài ra, buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi này.

Hành vi xâm hại quyền tác giả về phân phối tác phẩm đến công chúng

     Hành vi phân phối bản sao tác phẩm bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu đều vi phạm quyền tác giả theo khoản 10 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

     Quyền phân phối bản gốc hoặc bản sao tác phẩm là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện bằng bất kỳ hình thức, phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được để bán, cho thuê hoặc các hình thức chuyển nhượng khác bản gốc hoặc bản sao tác phẩm theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Nghị định 22/2018/NĐ-CP.

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả thường gặp nhất

     Về xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi phân phối tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, mức phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

      Trên đây là 3 hành vi xâm hại quyền tác giả thường gặp. Bên cạnh ba hành vi này, cũng tồn tại rất nhiều hành vi khác xâm phạm đến quyền tác giả. Có thể nói, đây là một vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ. Do vậy, việc đề ra các chế tài đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả lại càng quan trọng và cần thiết hơn.


       Trên đây là bài viết của chúng tôi về Các hành vi xâm phạm quyền tác giả thường gặp nhất. Nếu như quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào liên quan đến quyền tác giả, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật sở hữu trí tuệ qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

      Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top