Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không
  • Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ phép hàng năm.
  • Tiền lương làm căn cứ chi trả là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng.

Người lao động thường lầm tưởng rằng trong những ngày nghỉ phép năm sẽ không được hưởng tiền lương.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật lao động thì khi nghỉ phép hàng năm người lao động sẽ được hưởng tiền lương.

Trong bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp câu hỏi người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?


Quy định về chế độ nghỉ hàng năm của người lao động

Theo quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 về số ngày nghỉ hàng năm của người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động như sau:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
  • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Người lao động cứ làm việc 05 năm cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm của người lao động thì số ngày nghỉ hàng nghỉ hàng năm như trên sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hng năm thành nhiu ln hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường st, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Tiền lương trong những ngày nghỉ phép hàng năm hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động

Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ phép hàng năm đúng quy định.

Cụ thể về tiền lương làm căn cứ để trả nghỉ hàng năm được quy định tại Khoản 2 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

2. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Như vậy, công thức tính tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong ngày nghỉ hàng năm và ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên là:

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm

Về tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được hướng dẫn bởi Khoản 3 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không

Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường

Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.


Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019;
  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Bài viết trên đã tư vấn và giải đáp đầy đủ những thắc mắc của bạn liên quan đến Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật lao động qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top