Người tâm thần có được kết hôn không?

Người bị tâm thần vẫn có thể được kết hôn

Việc kết hôn giữa hai bên nam, nữ là để nhắm xây dựng cuộc sống gia đình, thực hiện nghĩa vụ vợ chồng, yêu thương chăm sóc, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Vậy liệu điều này có đáp ứng được khi một trong hai bên nam, nữ kết hôn là người tâm thần?

Hiện tại pháp luật đang có quy định như thế nào đối với việc kết hôn của người tâm thần?

Để giải đáp câu hỏi trên, Luật Quang Huy xin được gửi đến bạn bài viết để làm rõ vấn đề Người tâm thần có được kết hôn không như sau:


Người tâm thần có phải là người mất năng lực hành vi dân sự?

Hiện nay, theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 về mất năng lực hành vi dân sự thì: Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Như vậy, để một người được coi là mất năng lực hành vi dân sự, buộc phải có quyết định của Tòa án về việc tuyên bố người đó là người mất năng lực hành vi dân sự.

Và quyết định này của Tòa án phải được căn cứ dựa trên cơ sở Kết luận giám định pháp y tâm thần của cơ quan có thẩm quyền giám định..

Một người tâm thần có thể tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà có thể bị tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sư, hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Hoặc nếu không đủ điều kiện để Tòa án tuyên bố là người mất năng lực, hạn chế năng lực hành vi dân sự thi người này vẫn được coi là người bình thường, có năng lực hành vi dân sự.


Người tâm thần có được kết hôn không?

Để trả lời câu hỏi người bị tâm thần có được kết hôn không thì đầu tiên cần phải xét đến điều kiện để đăng ký kết hôn theo quy định của luật.

Một trong các điều kiện đăng ký kết hôn quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 đó là hai bên nam, nữ phải là người không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Như đã xác định ở trên người mất năng lực hành vi dân sự phải là người có bản án của Tòa tuyên bố về việc người đó mất năng lực hành vi dân sự.

Nếu đã có bản án của Tòa tuyên bố là mất năng lực hành vi dân sự thì người tâm thần sẽ không đáp ứng được điều kiện và không thể thực hiện đăng ký kết hôn.

Và trong trường hợp khi đăng ký kết hôn nếu thấy một người có dấu hiệu bệnh tâm thần thì cán bộ Tư pháp – hộ tịch có thể yêu cầu xác minh về vấn đề điều kiện để kết hôn.

Nếu dựa trên các cơ sở giám định pháp y tâm thần và không có xác nhận của Tòa án về việc tuyên bố người này mất năng lực hành vi dân sự thì việc đăng ký kết hôn vẫn có thể tiến hành thực hiện được.


Cơ sở pháp lý


Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy với vấn đề người bị bệnh tâm thần có được kết hôn không.

Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề người bị tâm thần có được đăng ký kết hôn không bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài Tư vấn kết hôn trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top