Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn khi chưa đủ tuổi là Tảo hôn

Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi ở nước ta hiện nay đã không còn diễn ra quá phổ biến.

Tuy nhiên, nó cũng không phải là trường hợp hiếm có, không thể bắt gặp và chủ yếu gặp ở các vùng nông thôn, miền núi nơi còn lạc hậu, độ phổ cập pháp luật còn chưa cao.

Vậy theo quy định của pháp luật hiện nay độ tuổi kết hôn là như nào?

Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi được gọi là gì và có phải là vi phạm pháp luật không?

Để giải đáp vướng mắc của bạn về vấn đề này, Luật Quang Huy xin gửi đến bạn bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì như sau:


Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn khi chưa đủ tuổi được hiểu là hai người lấy nhau, sống chung như vợ chồng khi chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Nó còn có cách gọi khác được ghi nhận trong luật là “Tảo hôn”.

Tảo hôn theo khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 được hiểu là:

Việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Độ tuổi kết hôn theo luật quy định đang được ghi nhận tại điểm a, khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

  • Độ tuổi kết hôn đối với Nam là từ đủ 20 tuổi trở lên.
  • Độ tuổi kết hôn đối vói nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên.

Kết hôn khi chưa đến độ tuổi nêu trên là Tảo hôn.


Kết hôn chưa đủ tuổi có vi phạm pháp luật không?

Như đã nói ở trên việc kết hôn khi chưa đủ tuổi là đang vi phạm vào điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Và đồng thời theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 5 Luật hông nhân và Gia đình năm 2014, quy định về những hành vi bị cấm, trong đó có:

Như vậy nếu cố tình thực hiện hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi thì có nghĩa là đã đang vi phạm vào điều cấm của luật.

Pháp luật đã quy định độ tuổi đăng ký kết hôn để đảm bảo cho việc hai bên nam nữ có thể hoàn toàn làm chủ quyết định đi đến hôn nhân của mình.

Quy định cũng nhằm đáp ứng được các vấn đề về năng lực hành vi, năng lực pháp luật, có sự phát triển toàn diện về tâm, sinh lý để sẵn sàng xây dựng cuộc sống hôn nhân cũng như chịu trách nhiệm trước hôn nhân của mình.

Nếu một người cố tình vi phạm, thực hiện tổ chức hoặc dung túng cho việc kết hôn khi chưa đủ tuổi thì tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sư.

Vì việc tổ chức tảo hôn ở đây chính là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của Luật hôn nhân gia đình.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia Đình 2014.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về vấn đề Kết hôn khi chưa đủ tuổi gọi là gì.

Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài Tư vấn kết hôn trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top