SỰ VIỆC CHÁU BÉ TỬ VONG Ở TRƯỜNG GATEWAY – TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?

Sự việc cháu bé tử vong ở trường gateway trách nhiệm thuộc về ai
  • Những người trực tiếp đưa đón cháu bé đã rất cẩu thả, vô trách nhiệm đối với nhiệm vụ của mình dù họ không mong muốn hậu quả là cháu bé tử vong xảy ra nhưng họ đã vô ý làm chết một mạng người nên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Vô ý làm chết người.
  • Những người có trách nhiệm trực tiếp quản lý, giám sát vấn đề học sinh có mặt tại trường thì lại làm việc cẩu thả vì sự thiếu trách nhiệm trong hoạt động quản lý của mình nên đã dẫn đến hậu quả chết người.
  • Trường Gateway sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định của bộ luât dân sự. Những người có trách nhiệm liên quan sẽ liên đới chịu trách nhiệm với trường Gateway.

       Chiều ngày 06/08/2019 sự việc một cháu bé học lớp 1 trường Gateway chết trên xe bus đưa đón học sinh của trường này khiến cho mọi người hết sức bàng hoàng và phẫn nộ. Hậu quả chết người đã xảy ra, nỗi đau của gia đình cháu bé là không thể cân đo đong đếm được. Cháu bé tử vong ở trường gateway là đặc biệt nghiêm trọng như thế này, ai! ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Bằng những quy định của pháp luật Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này:


Cơ sở pháp lý


Một sự việc đau lòng xảy ra trước ngày tựu trường

Theo thông báo chính thức của Ban Giám Hiệu trường Gateway thì sự việc xảy ra như sau:

       “Chiều nay ngày 06/08/2019, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra đối với gia đình Gateway chúng ta. Vào khoảng 16h00, phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt, ngay lập tức, nhà trường đã đưa em học sinh vào phòng y tế để sơ cứu đồng thời gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa ngay vào viện. Sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng nhiều thầy cô đã lập tức có mặt tại bệnh viện để theo dõi tình hình của em. Tại đây, các bác sĩ đã tận tình và làm tất cả các biện pháp để cứu chữa nhưng rất tiếc là em đã không thể qua khỏi…..”

        Khoảng 16h ngày 6/8, bố mẹ của cháu L.H.L (6 tuổi) nhận được tin báo của giáo viên chủ nhiệm lớp của con cho hay không thấy con đâu. Sau khi nhà trường báo tin là con ngủ quên trên xe ôtô và đang được cấp cứu tại Bệnh viện E, vợ chồng anh chị vào đến nơi thì con đã tử vong. Người lái xe được xác định là Doãn Qúy Phiến (sinh năm 1966).

      Việc cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của nhà trường dẫn đến tử vong là nỗi đau vô cùng lớn của gia đình và người thân cháu bé. Trước thềm năm học mới, đây là sự đả kích lớn đối với các bậc phụ huynh. Những người có liên quan đến vụ việc này sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng.

Bé gái tử vong ở trường Gateway

Trách nhiệm của những người liên quan trong sự việc cháu bé tử vong ở trường Gateway

Trách nhiệm hình sự

       Việc bỏ quên cháu bé tên xe đưa đón học sinh, không phát hiện ra cháu bé sớm hơn là trách nhiệm trực tiếp thuộc về những người nhận nhiệm vụ đưa đón các bé như: Lái xe, cô giáo thực hiện việc tiếp nhận học sinh,…Những người quản lý, điều hành trực tiếp cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

Chịu trách nhiệm về tội Vô ý làm chết người

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

      Những người trực tiếp đưa đón cháu bé đã rất cẩu thả, vô trách nhiệm đối với nhiệm vụ của mình. Dù họ không mong muốn hậu quả là cháu bé tử vong xảy ra nhưng họ đã vô ý làm chết một mạng người. Họ phải chịu trách nhiệm về tội Vô ý làm chết người.

Có thể phải chịu trách nhiệm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm nghiêm trọng

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một troncác trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Có thể thấy, trách nhiệm kiểm tra, giám sát thuộc về nhà trường. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm trực tiếp quản lý, giám sát vấn đề học sinh có mặt tại trường thì lại làm việc cẩu thả, từ thời gian đáng nhẽ cháu phải có mặt ở trường đến lúc phát hiện ra cháu trên xe là một khoảng thời gian dài. Vì sự thiếu trách nhiệm trong hoạt động quản lý của mình nên đã dẫn đến hậu quả chết người.

Trách nhiệm về bồi thường dân sự

Cháu bé tử vong ở trường Gateway rõ ràng thiệt hại về tính mạng đã xảy ra. Vấn đề bồi thường dân sự sẽ được đặt ra đối với trường Gateway. Trường Gateway sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định của bộ luât dân sự. Những người có trách nhiệm liên quan sẽ liên đới chịu trách nhiệm với trường Gateway.

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

Sự việc cháu bé tử vong ở trường gateway trách nhiệm thuộc về ai

     Như vậy, những người có trách nhiệm được cơ quan điều tra xác định có liên quan, khởi tố trong vụ án hình sự này sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng. Ngoài trách nhiệm hình sự thì trách nhiệm bồi thường dân sự vẫn được đặt ra.

      Sự việc đau lòng này cũng đã phản ánh rõ nét thái độ làm việc, cách quản lý của một số trường học hiện nay. Một bộ phận những người có nhiệm vụ, trách nhiệm nhưng lại rất cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong công việc, nhiệm vụ của mình dẫn đến những hậu quả cực kì nghiêm trọng, đáng tiếc xảy ra.

      Qua đây cũng là lời cảnh báo đối với những người làm công tác giáo dục nói chung, những trường học nói riêng. Cần phải thắt chặt hơn kỉ luật, chú trọng và có trách nhiệm với công việc và nhiệm vụ của mình. Đây cũng là lương tâm của những người đang làm công tác trồng người.


      Trên đây là toàn quan điểm của chúng tôi về sự việc cháu bé tử vong ở trường Gateway theo quy định của pháp luật. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call