Phạm tội trong thời gian thử thách thì bị xử phạt như thế nào?

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi, em và bạn em bị kết tội trộm cắp tài sản và em thành khẩn khai báo, khắc phụ hậu quả nên em được hưởng án treo tuy nhiên tòa bắt em phải chịu thời gian thử thách 18 tháng. Nhưng mới thực hiện thời gian thử thách được 8 tháng thì em lại phạm tội trộm cắp tài sản lần 2. Luật sư cho em hỏi, tòa sẽ tuyên hình phạt tù cho em bao năm? Gia đình em gia đình thương binh liệt sĩ thì em có được giảm án không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi Luật Quang Huy , về vấn đề phạm tội trộm cắp tài sản trong thời gian thử thách, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017
  • Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP Hướng dấn áp dụng điều 65 BLHS về án treo hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân.

Phạm tội trộm cắp tài sản trong thời gian thử thách?

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội mới trong thời gian thử thách

Theo khoản 5 điều 65 BLHS quy định:

“Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Theo quy định tại khoản 5 Điều 65 BLHS, người đang trong thời gian thử thách của án treo mà lại phạm tội mới do vô ý hoặc cố ý, không phân biệt loại tội nào, Hội đồng xét xử phải tuyên buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án trước. Sau đó hội đồng xét xử mới xem xét tổng hợp hình phạt tù của bản án cho hưởng án treo với hình phạt của tội mới.

Trong trường hợp tội mới bị phạt tù, Tòa án tổng hợp hình phạt tù của tội  mới với hình phạt tù của bản án cho hưởng án treo để buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tù chung. Tuy nhiên, thời gian thử thách của bản án cho hưởng án treo mà người bị kết án đã chấp hành không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù chung, vì thời gian bị thử thách không phải là thời gian bị tạm giữ, tạm giam hay thời gian chấp hành hình phạt tù.

Nếu bị tạm giam tạm giữ thì thời gian tạm giam tạm giữ được trừ vào thời hạn chấp hành.

Trách nhiệm hình sự

Hội đồng xét xử phải tuyên buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án trước. Sau đó hội đồng xét xử mới xem xét tổng hợp hình phạt tù của bản án cho hưởng án treo với hình phạt của tội mới.

Trong trường hợp này tòa bắt buộc bạn phải thực hiện hình phạt tù của tội trộm cắp tài sản trước khi được hưởng án treo. Sau đó, tòa quyết định hình phạt với tội trộm cắp tài sản rồi tổng hợp hình phạt chung của hai tội. Bạn không cung cấp cho chúng tôi hình phạt cụ thể nên chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn các quy định của pháp luật để bạn tham khảo.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi phạm tội trộm cắp tài sản trong thời gian thử thách. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top