Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Quy định thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn
  • Hiện nay không có quy định cụ thể nào nói rằng thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn.
  • Phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân và theo quy định cụ thể nếu như kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.
  • Mức vốn mà chủ sở hữu đưa ra phải phù hợp, không vượt quá thực tế để tránh rắc rối có thể gặp phải sau này.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp đơn giản theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải vì nó là mô hình đơn giản mà bỏ qua các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp.

Nếu không có hiểu biết nhất định về pháp luật doanh nghiệp thì sẽ gặp không ít trở ngại khi đăng ký doanh nghiệp đặc biệt là vấn đề về vốn của doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy Việt Nam chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? cho quý khách hàng.


Các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn nên biết về 4 loại vốn sau đây:

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là số vốn do chủ sở hữu doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp tư nhân trong một thời hạn nhất định và đã được ghi vào trong Điều lệ doanh nghiệp.

Khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu tự kê khai và tự chịu trách nhiệm, nó hoàn toàn không chịu ràng buộc bởi quy định của pháp luật, trừ một số ngành, nghề kinh doanh nhất định.

Chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền lựa chọn vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình.

Thế nhưng, mức vốn mà chủ doanh nghiệp đưa ra cần phải cân nhắc thật kỹ, thật hợp lí nhằm tránh gặp rắc rối về sau này.

Theo Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể như sau:

  • Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân phải do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cần đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư.
  • Toàn bộ số vốn đầu tư và tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh cần phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.
  • Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp được quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn pháp định

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là mức vốn tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để thành lập doanh nghiệp tư nhân nếu như doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề quy định mức vốn pháp định.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng mở tài khoản và phải có một khoản tiền thực tế có trong ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp.

Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đây là chính mức vốn của nhà đầu tư là người nước ngoài tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật khi thực hiện đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.


Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Theo các phân tích ở trên, hiện nay không có quy định cụ thể nào nói rằng thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn.

Điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân và theo quy định cụ thể nếu như kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Mức vốn mà chủ sở hữu đưa ra phải phù hợp, không vượt quá thực tế để tránh rắc rối có thể gặp phải sau này.

  • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.  Trong thực tế có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật không cấm, tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch và làm việc với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch và cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.
  • Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. Vốn pháp định ở Việt Nam được xác định theo từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể, không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp. Chẳng hạn, vốn pháp định đối với công ty dịch vụ bảo vệ: là 2 tỷ VNĐ, thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Vốn pháp định 2 tỷ VNĐ.
Quy định thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn

Cơ sở pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

 Hiện nay, Luật Quang Huy là địa chỉ tư vấn các vấn đề liên quan đến việc hoạt động của doanh nghiệp với đội ngũ tư vấn viên chuyên về lĩnh vực doanh nghiệp sẽ làm hài lòng khách hàng.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G