Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ quan trong và bắt buộc phải có trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm.

Có một số trường hợp doanh nghiệp sẽ phải làm đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm vậy đó là những trường hợp nào và cách làm đơn ra sao, sau đây Luật Quang Huy xin gửi đến bạn bài viết để làm rõ vấn đề này như sau:


Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được dùng khi nào?

Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được dùng trong các trường hợp sau:

  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị mất, hỏng.
  • Có sự thay đổi về thông tin của cơ sản xuất, chế biến như là tên, địa chỉ, chủ cơ sở, số điện thoại…
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn sử dụng. Thông thường thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 03 năm, hết 03 năm nếu tiếp tục hoạt động kinh doanh sản xuất, chế biến thực phẩm thì phải đi làm thủ tục trong khoảng thời gian 06 tháng trước khi giấy hết hạn.

Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hiện nay đang được quy định cụ thể tại Phụ lục V Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT như sau:

TẢI MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM


Hướng dẫn điền thông tin đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Về cơ bản, Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một mẫu đơn khá là đơn giản và dễ điền. Trong đơn cần phải đảm bảo đủ các nội dung sau:

Kính gửi

Ở phần này ghi rõ cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuỳ từng mặt hàng sản xuất, chế biến mà gửi đến cơ quan có thẩm quyền thích hợp, cụ thể như sau:

Bộ Công thương

Bộ Công Thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cơ sở, doanh nghiệp nộp tại Ban quản lý  An toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Bộ công thương quản lý, sẽ do sở Công thương tỉnh sở tại tiếp nhận và cấp phép.

Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Nhóm các mặt hàng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý bao gồm: Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi nguyên liệu; Rau, củ , quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả; Ngũ cốc; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Muối, gia vị, đường; Chè, cà phê, ca cao, hạt tiêu, , điều và các nông sản thực phẩm; Sản phẩm biến đổi gen; Dụng cụ, vật dụng bao gói và đứng đựng thực phẩm.

Các sản phẩm này được chia ra quản lý như sau:

  • Sở Nông nghiệp cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: các cơ sở sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đa ngành (từ 2 ngành trở lên) có giấy đăng ký kinh doanh.
  • Cục Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: Các cơ sở nuôi trồng thủy sản tập trung do trung ương quản lý, cơ sở sản xuất giống thủy sản quốc gia, cơ sở nuôi đăng ký chứng nhận an toàn dịch bệnh thủy sản, khi cách ly kiểm dịch động vật thủy sản xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Chi cục Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: Cơ sở kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thịt gia cầm gia súc tươi sống, mật ong.
  • Chi cục Bảo Vệ Thực vật cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: Các cơ sở sản xuất kinh doanh rau quả, chè các loại.
  • Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: Quản lý các cơ sở kinh doanh sản xuất các nguyên liệu, sản phẩm thủy hải sản các loại.

Bộ Y Tế

Các sản phẩm thuộc Bộ Y tế quản lý được chia ra như sau:

  • Cục An toàn thực phẩm quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới.
  • Phụ gia thực phẩm không thuốc danh mục chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ y tế quy định.
  • Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
  • Các vi chất bổ sung vào thực phẩm.
  • Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm.
  • Phụ gia thực phẩm, hương liệu,chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Kinh doanh dịch vụ ăn uống ( cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng, căng tin, bếp ăn tập thể).

Đối với các cơ sở ăn uống thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm:
  • Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên.
  • Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
  • Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp.
  • Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
  • Các cơ quan thuộc Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau:
  • Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày.
  • Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
  • Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.
  • Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn thì cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

Ngoài ra, bạn phải điền đầy đủ, chính xác các thông tin sau đây:

  • Tên cơ sở sản xuất đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.
  • Địa chỉ cụ thể của cơ sở sản xuất.
  • Điện thoại, số fax, email (nếu có).
  • Số giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp.
  • Loại thực phẩm và dạng thực phẩm đề nghị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho sản xuất.
  • Lý do cấp lại ghi rõ lý do cấp lại, ví dụ: do bị mất, hỏng, thay đổi thông tin, hết hạn sử dụng, v.v…
  • Ở phần cuối sẽ là chủ cơ sở ký, ghi rõ họ tên và các tài liệu kèm theo có trong hồ sơ.

Luật sư tư vấn đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Về cơ bản thủ tục xin các loại giấy phép con đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là việc khá phức tạp và khó khăn.

Dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp doanh nghiệp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xin các loại giấy chứng nhận đặc biệt là cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Khi doanh nghiệp tiến hành sản xuất, kinh doanh mà chưa xin được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Với Luật Quang Huy không chỉ hỗ trợ khách hàng dừng lại ở việc xin giấy chứng nhận mà còn hỗ trợ khách hàng về những vấn đề sau khi xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như thay mặt doanh nghiệp làm việc với các đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra Luật Quang Huy sẽ là đơn vị hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm tập trung vào kinh doanh, sản xuất không phải lo lắng về việc bị thu hồi giấy chứng nhận hay những vấn đề pháp lý khác.

Luật Quang Huy là đơn vị hỗ trợ các loại giấy phép con, giấy chứng nhận cho rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc.

Với phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu Luật Quang Huy sẽ làm hài lòng khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn. Chúng tôi sẽ:

  • Thành lập doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Tư vấn sơ bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho doanh nghiệp;
  • Hỗ trợ xin giấy xác nhận đủ sức khỏe kinh doanh;
  • Hướng dẫn xin giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Soạn thảo 01 bộ hồ sơ đầy đủ;

Các bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 ngày làm việc đối với thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.


Cơ sở pháp lý

  • Văn bản hợp nhất Số 02/VBHN-VPQH ngày 29 tháng 6 năm 2018 về Luật An toàn thực phẩm.
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
  • Thông tư Số 38/2018/TT-BNNPTNT Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top