Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có những đặc điểm như: Về chủ đầu tư, Về Hình thức tổ chức, Về Tư cách pháp lý, Về Trách nhiệm tài sản.

Trong xu thế toàn cầu hóa về kinh tế, việc đầu tư ra nước ngoài cũng như đầu tư vào Việt Nam đã trở thành tất yếu.

Vậy Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DNCVĐTNN) là gì? Đặc điểm pháp lý ra sao?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy chúng tôi sẽ trình bày về Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Tại đó, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư bằng hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu đã đặt ra của các nhà đầu tư.


Đặc điểm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Chủ đầu tư

Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài buộc phải có sự có mặt của nhà đầu tư nước ngoài với tư cách là chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu của DN.

Về nhà đầu tư nước ngoài, khoản 19 Điều 3 Luật Đầu tư năm 2020 quy định:

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc điểm doanh nghiệp nước ngoài có vốn đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài được hiểu là các cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức được thành lập ở nước ngoài.

Họ chịu sự chi phối lớn của quốc gia mà họ mang quốc tịch.

Nhưng khi thực hiện đầu tư vào một tổ chức kinh tế ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài này phải đáp ứng được các điều kiện về chủ thể kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài này phải không thuộc vào các trường hợp bị cấm thành lập, góp vốn, mua cổ phần, quản lý doanh nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài này có thể sở hữu từ trên 0% đến 100% vốn điều lệ của doạnh nghiệp.


Hình thức tổ chức

Theo quy định của pháp luật hiện nay, có bốn loại hình doanh nghiệp gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạncông ty cổ phần.

Giống như các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài có quyền lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình để thực hiện hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Do đó, bản thân họ sẽ chủ động hơn trong việc tìm hiểu và lựa chọn hình thức tổ chức.

Theo đó, nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ dưới 100% vốn thì hình thức tổ chức là các loại hình công ty: công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Nếu như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 100% vốn thì ngoài 3 loại hình trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn thêm loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Tư cách pháp lý

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau;

a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật dân sự 2015;

c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam có tư cách pháp nhân hoặc không có tư cách pháp nhân tuỳ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà họ đăng ký thành lập theo pháp luật Việt Nam.

Trừ trường hợp nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân (do doanh nghiệp tư nhân không có sự tách bạch về tài sản với chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân nên không có tư cách pháp nhân).

Nếu doanh nghiệp lựa chọn 1 trong 3 loại hình: công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần thì đều có tư cách pháp nhân.


Trách nhiệm tài sản

DNCVĐTNN nếu thành lập dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân (doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ), thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

DNCVĐTNN nếu thành lập dưới hình thức: công ty hợp danh thì các nhà đầu tư là thành viên hợp danh của công ty này sẽ phải cùng nhau chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp, nếu là thành viên góp vốn thì chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

DNCVĐTNN nếu thành lập dưới 1 trong 2 hình thức: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần thì nhà đầu tư chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình.


Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài – Luật Quang Huy

Đến với Luật Quang Huy, khách hàng chỉ cung cấp tài liệu về thông tin của các nhà đầu tư, cung cấp các thông tin của công ty bao gồm có: trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, nơi đăng ký và một số thông tin của các nhà đầu tư về nơi đăng ký thường trú và nơi ở hiện tại.

Những thủ tục Luật Quang Huy sẽ thực hiện cho khách hàng bao gồm:

  • Tư vấn hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng.
  • Soạn thảo bộ hồ sơ thành lập công ty
  • Đại diện khách hàng nộp và nhận kết quả đắng ký thành lập công ty tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Hoàn tất các thủ tục về thông báo mẫu dấu.

Cơ sở pháp lý

  • Luật Đầu tư năm 2020;
  • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
  • Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về hồ sơ và thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, Luật Quang Huy là địa chỉ thành lập công ty vốn nước ngoài uy tín với đội ngũ tư vấn viên chuyên về lĩnh vực thành lập công ty sẽ làm hài lòng khách hàng.

Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn doanh nghiệp của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp về cách thành lập công ty.

      Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G