Giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc

Tranh chấp đất đai không có di chúc
  • Giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc nếu người để lại di sản mất đi không thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình thông qua di chúc hoặc di chúc đó vô hiệu do không hợp pháp về mặt nội dung lẫn hình thức theo quy định của pháp luật.
  • Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc được tiến hành tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có đất tranh chấp.

Đa số các tranh chấp về đất đai có liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất đối với trường hợp không có di chúc.

Vậy giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc như thế nào?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ thông tin đến bạn về vấn đề này.


Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc

Trước tiên, cần xác định tranh chấp đất đai không có di chúc là việc người để lại di sản mất đi không thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình thông qua di chúc hoặc di chúc đó vô hiệu do không hợp pháp về mặt nội dụng lẫn hình thức theo quy định của pháp luật.

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự về chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Khi đó, cần xác định các hàng thừa kế theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015.

Theo đó, người được hưởng thừa kế được xác định qua các hàng thừa kế, cụ thể như sau:

  • Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai sẽ bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người đã chết mà người đã chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người đã chết mà người chết lại là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản là bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối việc nhận di sản.

Ngoài ra, trường hợp những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc hoặc trường hợp cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thì cũng thực hiện việc chia thừa kế theo pháp luật.


Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc

Hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã không phải là một trong những điều kiện tiên quyết để yêu cầu giải quyết tại các cơ quan cấp tiếp theo đối với trường hợp tranh chấp đất đai khi không có di chúc.

Vì vậy, các bên tranh chấp có thể làm đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có đất đai để được xem xét, giải quyết, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc tại Tòa án thực hiện cụ thể như sau:

  • Trước tiên người khởi kiện sẽ nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất tranh chấp (nếu tranh chấp về việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất) hoặc nơi bị đơn cư trú (nếu là tranh chấp thừa kế đất đai thông thường).
  • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án tiến hành thụ lý vụ án.
  • Giai đoạn chuẩn bị xét xử: Thẩm phán được phân công giải quyết tiến hành lấy lời khai, tổ chức phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trường hợp hòa giải thành thì lập biên bản hòa giải và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sau thời gian 07 ngày mà các bên không có ý kiến thay đổi. Trường hợp không hòa giải được thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
  • Giai đoạn xét xử: Hội đồng xét xử xem xét trên cơ sở chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và ra bản án giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc đã nêu.
  • Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm trong thời hạn luật định để Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết.

Cơ sở pháp lý


Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn giải đáp thắc mắc giải quyết tranh chấp đất đai khi không có di chúc.

Bạn có vướng mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ cụ thể.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top