Giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột với nhau được thực hiện thông qua các biện pháp hòa giải tại Uỷ ban nhân dân xã và nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân và Uỷ ban nhân dân quận/huyện có thẩm quyền.

Làm sao để giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột đúng pháp luật và thuận lợi nhất? Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ thông tin đến bạn về vấn đề này.


Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Tranh chấp đất đai thực tiễn diễn ra rất phức tạp. Do vậy, pháp luật quy định có khá nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Đối với giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột với nhau cần xác định rõ trường hợp tranh chấp đó là gì. Cụ thể như sau:

Hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở là thủ tục bắt buộc đối với đa số trường hợp tranh chấp đất đai, như xác định ai có quyền đối với thửa đất, tranh chấp về lối đi chung,…

Thủ tục hòa giải được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

  • Trường hợp hòa giải không thành

Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, nếu hòa giải không thành thì tùy từng trường hợp có giấy tờ hay không mà tiến hành giải quyết tranh chấp tại cơ quan khác nhau.

Đối với trường hợp có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền theo quy định.

Đối với trường hợp không có Giấy chứng nhận hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì chọn một trong hai hình thức: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Nếu việc tranh chấp đất đai của anh em ruột liên quan đến thừa kế thì cần xác định rõ người để lại di sản có để lại di chúc hay không.

Nếu anh em ruột trong gia đình không tự thỏa thuận, phân chia di sản thừa kế được với nhau thì có thể làm đơn yêu cầu hoặc khởi kiện xuống trực tiếp Tòa án nhân dân nơi có đất đai.


Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Đối với tranh chấp đất đai xảy ra giữa anh em ruột thì biện pháp tốt nhất để giải quyết đó chính hòa giải giải tranh chấp đất đai ở cơ sở.

Mục đích của hòa giải là góp phần giải quyết kịp thời, từ gốc mâu thuẫn, xích mích, các tranh chấp trong gia đình.

Nếu là tranh chấp về việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất, thì phải bắt buộc thực hiện hòa giải tại cơ sở trước khi khởi kiện.

Nếu là tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất: tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho, tranh chấp thừa kế,… thì không nhất thiết phải thực hiện hòa giải tại cơ sở.

Các bên có thể khởi kiện trực tiếp ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có các giấy tờ về đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 thì có thể giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Cần lưu ý, bạn chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai đã nêu.

  • Trường hợp bạn lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân

Trong trường hợp này, bạn nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. 

Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. 

Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. 

Bạn nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được xem xét giải quyết kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ.

Tòa án có thẩm quyền tiến hành thụ lý và hòa giải tại Tòa án.

Trường hợp hòa giải tranh chấp đất đai tại Tòa án không thành thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn giải đáp thắc mắc giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột.

Nếu bạn có vướng mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ cụ thể.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top