Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng không?

Thưa luật sư, vợ chồng tôi có mua một mảnh đất bằng tiền của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, vì không am hiểu pháp luật nên khi sang tên sổ đỏ chỉ có mình tên của chồng tôi, hiện nay, vợ chồng tôi có mâu thuẫn và chuẩn bị ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi, mảnh đất đấy mặc dù đứng tên chồng tôi nhưng mua bằng tiền của cả hai vợ chồng vậy khi phân chia tài sản liệu tôi có được hưởng mảnh đất đấy hay không ? Xin cảm ơn luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng

Chế độ tài sản của vợ chồng

Về nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng, thì vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung: “Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

Mảnh đất mà vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nên khi đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ ghi cả tên vợ chồng bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song cũng không phải trong mọi trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều ghi tên cả vợ và chồng. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng.

Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng

Trường hợp thứ nhất:

Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và về nguyên tắc đây là tài sản chung của vợ chồng nhưng vợ, chồng thỏa thuận đây là tài sản riêng của một bên. Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng phải lập giấy cam kết là tài sản riêng của người kia. Giấy cam kết này cũng được công chứng viên chứng nhận.

Sau khi có Giấy cam kết này, công chứng viên sẽ chứng nhận giao dịch để một bên đứng tên. Trường hợp sau này người đứng tên (chủ sở hữu) muốn chuyển nhượng (định đoạt nói chung) cho người khác thì phải đồng thời xuất trình văn bản cam kết đã được lập tại cơ quan công chứng trước đây. Việc chuyển nhượng này không đòi hỏi phải có sự tham gia của người không đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Trường hợp thứ hai:

Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên cả hai vợ chồng. Tuy nhiên do một lý do nào đó mà một bên không có điều kiện thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung thì vợ hoặc chồng lập Giấy ủy quyền có chứng nhận của công chứng viên cho người kia được thay mặt họ thực hiện một số công việc nhất định liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (như cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng…) Sau khi nhận ủy quyền, chỉ một mình người nhận ủy quyền cũng đủ tư cách tham gia giao dịch (trong phạm vi ủy quyền) mà pháp luật không đòi hỏi phải có sự tham gia của người kia.

Như vậy, về vấn đề sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng, trong trường hợp của bạn mặc dù mảnh đất đứng tên chồng bạn, tuy nhiên bạn cần chứng minh được lý do mà tại sao bạn lại không đứng tên trong sổ đỏ.

  • Nếu nếu việc chồng bạn đứng tên một mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải chứng minh quyền sử dụng mảnh đất trên thuộc sở hữu của cá nhân chồng bạn và không nhập vào khối tài sản chung vợ chồng. Nếu chồng bạn chứng minh được thì mảnh đất đấy sẽ thuộc tài sản riêng của chồng bạn mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng, thì trong trường hợp phân chia tài sản bạn sẽ không được phân chia mảnh đất này.
  • Nếu bạn chứng minh được lý do tại sao bạn lại không đứng tên trong sổ đỏ mà được Tòa án chấp nhận và nếu việc chồng bạn không chứng minh được quyền sử dụng mảnh đất thuộc sở hữu cá nhân chồng bạn, thì mảnh đất đấy sẽ là tài sản chung của vợ chồng.
  • Để bảo vệ tốt nhất cho lợi ích của bạn thì bạn cần có một văn bản gửi đến UBND cấp quận, huyện nơi có mảnh đất đề nghị ghi tên cả hai vợ chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top