Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không?

Đất đang tranh chấp có được cấp Giấy chứng nhận

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đất đang tranh chấp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với được là giấy tờ để chứng minh là chủ thể có quyền sử dụng đất.

Có nhiều người thắc mắc rằng đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi câu này.


Theo quy định tại Điều 100 và 101 luật Đất đai năm 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là:

  • Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất là: đất sử dụng ổn định lâu dài.
  • Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ là: Đất sử dụng ổn định lâu dài, và có xác nhận của địa phương là đất không có tranh chấp.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 11a Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định về việc từ chối hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận trong trường hợp:

  • Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án;
  • Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, từ những phân tích thì điều kiện để đất được cấp giấy chứng nhận là:

  • Đất được sử dụng ổn định lâu dài;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không theo quy định của pháp luật.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

G

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top