Thời điểm nghỉ hưu trùng thời gian nghỉ Tết thì giải quyết như thế nào?

Thời điểm nghỉ hưu trùng thời gian nghỉ tết
  • Nếu thời điểm nghỉ hưu trùng thời gian nghỉ Tết thì sẽ phải lùi thời gian làm hồ sơ hưởng chế độ hưu trí.
  • Nhưng việc lùi thời gian làm hồ sơ là không quá 01 tháng.

Nhiều trường hợp công chức có thời điểm làm hồ sơ hưởng chế độ hưu trí trùng với thời gian nghỉ Tết dẫn đến việc khi họ đủ tuổi, họ chưa được làm thủ tục hưởng lương hưu ngay lập tức.

Vậy làm cách nào để giải quyết tình huống này?

Sau đây, dựa trên các quy định của pháp luật, Luật Quang Huy xin được giải đáp vấn đề liên quan đến thời điểm nghỉ hưu trùng thời gian nghỉ tết này như sau:


Thời điểm nghỉ hưu của công chức

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 46/2010/NĐ-CP, cách xác định thời điểm nghỉ hưu được thực hiện như sau:

  • Ngày 01 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định;
  • Trường hợp hồ sơ người lao động không ghi rõ ngày tháng của năm thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 tháng 01 năm liền kề sau năm người lao động đủ tuổi nghỉ hưu.

Như vậy, sau khi đủ tuổi, thời điểm hưởng chế độ hưu trí của người lao động sẽ được tính từ tháng liền kề sau tháng sinh của mình (hoặc năm liền kề với nếu không ghi rõ ngày tháng sinh).

Ví dụ: Ông A sinh nhật ngày 19/05, năm nay ông A đã đến tuổi nghỉ hưu và đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí.

Ngày 01/06 liền kề thời điểm ông A đủ tuổi nghỉ hưu, cơ quan nơi ông A công tác sẽ làm hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí cho ông A.


Các trường hợp lùi thời điểm hưởng chế độ hưu trí

Trong một số trường hợp người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng vì một số lí do bất khả kháng, thời điểm họ được làm hồ sơ hưởng chế độ lương hưu bị lùi lại.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, pháp luật quy định về khoảng thời gian hợp lý để lùi thời điểm nghỉ hưu như sau:

  • Không quá 01 tháng đối với một trong các trường hợp: thời điểm nghỉ hưu trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán; công chức có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ hoặc chồng), con bị từ trần, bị Tòa án tuyên bố mất tích; bản thân và gia đình công chức bị thiệt hại do thiên tai, địch họa, hỏa hoạn;
  • Không quá 03 tháng đối với một trong các trường hợp: bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện;
  • Không quá 06 tháng đối với trường hợp đang điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, có giấy xác nhận của bệnh viện.

Khi người lao động đáp ứng độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật, họ được sẽ được làm hồ sơ hưởng chế độ hưu trí.

Nếu như thời điểm hưởng chế độ hưu trí trùng với ngày lễ, Tết hoặc có các lí do đặc biệt, thời điểm hưởng chế độ hưu trí sẽ bị lùi lại.

Thời gian lùi lại tối đa là 01 tháng nếu như không có các trường hợp đặc biệt khác phát sinh (bị bệnh nặng, bị tai nạn hoặc bệnh thuộc danh mục cần chữa trị dài ngày).


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định về thôi việc và thời điểm nghỉ hưu đối với công chức.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề lùi thời điểm giải quyết chế độ hưu trí khi thời điểm giải quyết hồ sơ trùng thời gian nghỉ Tết.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có các thắc mắc khác cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối đến Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top