Có được rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc luôn không?

Có được rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc luôn không?

Người lao động không thể rút tiền bảo hiểm xã hội ngay sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

      Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những hình thức đảm bảo cho người lao động nhận lại được số tiền mà họ đã bỏ ra để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội khi họ không muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội nữa. Vậy khi nào thì người lao động được rút số tiền này, sau khi nghỉ việc thì có thể rút luôn được không? Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp về vấn đề có được rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc luôn không.


Có được rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc luôn không?

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 95/2015/QH13 thì người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.     

     Vậy người lao động sẽ không thể rút bảo hiểm xã hội ngay sau khi nghỉ việc mà phải đợi đủ một năm kể từ thời điểm nghỉ việc thì mới được yêu cầu thanh toán bảo hiểm xã hội một lần. 

      Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động vẫn có thể được rút tiền bảo hiểm xã hội ngay sau khi nghỉ việc. Đó là các trường hợp đặc biệt sau đây:

  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế mà có khả năng suy giảm lao động từ 81% trở lên và không thể tự thực hiện những hoạt động sinh hoạt cho bản thân. 

      Nếu như thuộc các trường hợp đặc biệt này thì người lao động có thể được rút tiền bảo hiểm xã hội ngay sau khi nghỉ việc mà không cần phải đợi một năm tuy nhiên những trường hợp này rất hạn chế.

Có được rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc luôn không?

Vì sao hạn chế trường hợp rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc?

      Việc hạn chế trường hợp rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc vì đây là chính sách an sinh xã hội của nhà nước nhằm đảm bảo cuộc sống của người lao động khi họ hết tuổi lao động.

      Cụ thể theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Đồng thời theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì người lao động có quyền được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. 

      Như vậy khi quá nhiều người lao động rút tiền bảo hiểm xã hội cùng một lúc thì việc quản lý hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ khó khăn đồng thời chính sách an sinh xã hội mà nhà nước đặt ra cũng sẽ không thực hiện được. Vì vậy để tránh tình trạng đó, pháp luật đă đặt ra quy định để có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực do việc người lao động rút bảo hiểm xã hội ngay sau khi nghỉ việc. 


      Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được rút tiền bảo hiểm xã hội sau nghỉ việc luôn không. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

        Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top