#1 Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng BHXH, BHYT không?

Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng BHXH, BHYT không?

Nghỉ ốm trên 14 ngày
  • Khi người lao động nghỉ ốm trên 14 ngày trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó và thời gian này không được tính hưởng bảo hiểm xã hội.
  • Khi người lao động nghỉ ốm trên 14 ngày trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm y tế của tháng đó nhưng vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế bình thường.

Được tham gia đóng bảo hiểm xã hội là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia ký kết hợp đồng lao động đối với một doanh nghiệp.

Người lao động nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Với bài viết này Luật Quang Huy sẽ giải đáp câu hỏi trên cho bạn đọc.


Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Và Khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định của pháp luật, khi người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty báo giảm tháng đó và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, người lao động cũng không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì sẽ không được tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại tháng đó. Và thời gian này không được tính hưởng bảo hiểm xã hội.


Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?

Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Nghỉ ốm trên 14 ngày

Như vậy, nếu chồng bạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đấy không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Do đó, trong thời gian người lao động nghỉ chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trợ lên vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế bình thường.


Cơ sở pháp lý

  • Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội: Luật việc làm
  • Luật bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trong quá trình tìm hiểu, tham gia và giải quyết chế độ của mình, nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

ĐẶT 1 CÂU HỎI MIỄN PHÍ!