Quy định về gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo pháp luật hiện hành

Quy định về gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo pháp luật hiện hành

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu như hết hạn thẻ bảo hiểm y tế mà không thực hiện gia hạn bảo hiểm y tế thì chế độ thẻ bảo hiểm y tế của người đó sẽ tính là bị gián đoạn và sẽ không được hưởng nhiều chế độ ưu đãi khác của BHYT.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn cho bạn về cách gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.


Thời điểm gia hạn bảo hiểm y tế

Thời điểm gia hạn của thẻ BHYT chưa được quy định cụ thể ở văn bản nào của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhưng ở thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn về vấn đề này trong Hướng dẫn 2616/HD-BHXH thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành:

Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.

Như vậy, nếu người lao động ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khi sắp hết giá trị sử dụng của thẻ BHYT mà không gia hạn thời gian đóng tiếp tục bảo hiểm y tế thì sau 10 ngày tính đến khi thẻ BHYT hết hạn thì người lao động sẽ coi như tham gia gián đoạn bảo hiểm y tế.

Vì hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội chưa có hướng dẫn gì nên người lao động nên lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình cư trú, có sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú lâu dài để xin hướng dẫn về các thủ tục gia hạn thẻ BHYT sắp hết hạn để tránh việc ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khi đi khám, chữa bệnh sau này.

Quy định về gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo pháp luật hiện hành
Quy định về gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo pháp luật hiện hành

Chậm gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Nếu quá 10 ngày mà người lao động không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế thì theo điểm c khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định thì sau khi tham gia lại bảo hiểm y tế, thẻ BHYT của người lao động sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ khi đóng BHYT.

Ví dụ: Anh Khánh có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty và được cấp một mã số thẻ bảo hiểm y tế.

Đến tháng 11, anh có đi khám bệnh ở bệnh viện Bạch Mai và được thông báo là thẻ BHYT đã hết hạn vì lý do công ty chậm đóng BHXH quá 30 ngày. Khi đó anh Khánh sẽ không được dùng thẻ BHYT đó nữa và thẻ BHYT của anh sẽ bị khóa.

Đến khi nào công ty thực hiện việc truy thu hết khoản tiền BHXH phải đóng thì thẻ BHYT của anh Khánh mới tiếp tục có giá trị sử dụng với mức hưởng ban đầu là 80% chi phí khám bệnh nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến


Thời gian gián đoạn tối đa để tiếp tục tham gia BHYT theo mã số cũ

Người lao động tham gia BHYT 5 năm liên tục thì sẽ được hưởng ưu đãi mức 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu có số tiền đồng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và đủ các giấy tờ, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Nếu người lao động chậm gia hạn thẻ bảo hiểm xã hội thì thời gian chậm gia hạn tối đa không quá 3 tháng.

Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Nghĩa là thời hạn gia hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày về nước, người lao động khi đi lao động ở nước ngoài phải tham gia BHYT thì khi đó mới được tính là tham gia liên tục nối tiếp vào khoảng thời gian đã tham gia trước đó.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi năm 2014
  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế
  • Công văn 141/BHXH-CSYT năm 2019 về thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành
  • Hướng dẫn 2616/HD-BHXH thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.

Nếu bạn là người đã, đang và sẽ tham gia BHYT gặp phải bất kì vướng mắc nào, đừng ngần ngại hãy Liên hệ tới tổng đài tư vấn luật bảo hiểm y tế miễn phí qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top