Đóng bảo hiểm dưới 12 tháng có được hưởng chế độ tử tuất không?

Đóng bảo hiểm dưới 12 tháng có được hưởng chế độ tử tuất không
  • Thân nhân sẽ được hưởng chế độ tuất một lần.
  • Mức hưởng bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Chào luật sư! Con trai tôi mới tham gia bảo hiểm xã hội từ năm ngoái, tham gia được 5 tháng thì không may qua đời.

Tôi được biết nếu người đang tham gia đóng bảo hiểm mà mất thì người thân trong gia đình sẽ được hưởng chế độ tử tuất thì có đúng không ạ! Xin cảm ơn!


Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về tổng đài Luật Quang Huy của chúng tôi về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ tiến hành giải quyết như sau:


Chế độ mai táng phí khi tham gia bảo hiểm chưa đủ 12 tháng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về chế độ mai táng phí dành cho thân nhân khi người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội mất như sau:

2. Người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở đối với người lao động chết thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên;

Theo quy định trên để được hưởng trợ cấp mai táng phí thì người lao động mất phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp, con trai bạn tham gia bảo hiểm xã hội mới được 5 tháng, chưa đủ 12 tháng tham gia bảo hiểm xã hội nên trong trường hợp này gia đình bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp mai táng.

Tuy nhiên nếu con trai bạn đóng bảo hiểm dưới 12 tháng nhưng thuộc 1 trong số trường hợp này thì bạn vẫn có thể được lãnh tiền trợ cấp mai táng:

  • Chết do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
  • Đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng đã nghỉ việc.

Trợ cấp tuất khi tham gia bảo hiểm chưa đủ 12 tháng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp hưởng chế độ tử tuất một lần thì:

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;”

Bên cạnh đó thì tại khoản 1 Điều 67 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Đối với những người lao động mà thân nhân của họ đủ điều kiện hưởng trợ cấp mai tàng thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân còn được hưởng chế độ tiền tuất hằng tháng:

  • Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;
  • Đang hưởng chế độ hưu trí;
  • Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
  • Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Theo đó, do con của bạn không thuộc trường hợp chết mà thân nhân được hưởng tiền tuất hàng tháng nên thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức trợ cấp tuất một lần thì:

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội của con bạn chưa đủ 01 năm nên mức trợ cấp tuất một lần của con trai bạn được tính bằng mức tối thiểu, tức bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của con bạn là 5 triệu đồng thì mức hưởng chế độ tuất của gia đình bạn sẽ là 15 triệu đồng.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014
  • Nghị định số 115/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về: Đóng bảo hiểm dưới 12 tháng có được hưởng chế độ tử tuất.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top