Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội hay không?

Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội hay không?

Việc có nên rút tiền bảo hiểm xã hội hay không phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn sử dụng khoản tiền sau khi rút.

Rút tiền bảo hiểm xã hội là một cơ chế đặc biệt mà tất cả những người tham gia bảo hiểm xã hội đều có thể thực hiện.

Tuy nhiên một bộ phận lớn người lao động không biết có nên rút bảo hiểm xã hội?

Khi nào nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần và khi nào thì không nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề có nên rút tiền bảo hiểm xã hội không?


Những lý do nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Hàng năm, số lượng người lao động làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần rất lớn.

Có người chỉ hưởng được vài triệu đồng nhưng cũng không ít người được hưởng số tiền lên tới vài chục triệu hoặc thậm chí là vài trăm triệu.

Vậy nếu bạn đang sở hữu 1 cuốn sổ bảo hiểm xã hội và đáp ứng đủ điều kiện để hưởng quyền lợi thì có nên làm thủ tục rút không?

Nhiều người cho rằng việc có hay không rút tiền bảo hiểm xã hội phụ thuộc vào việc giá trị đem lại sau khi làm thủ tục hưởng.

Nếu sổ bảo hiểm xã hội đang có “giá trị cao” tức là rút sẽ được nhiều tiền thì nên rút tránh mất đi quyền lợi.

Đây là 1 suy nghĩ hết sức sai lầm!

Bởi nếu bạn không rút tiền bảo hiểm xã hội, quá trình đóng, số tiền đóng bảo hiểm của bạn vẫn được giữ nguyên.

Có nghĩa là, “giá trị” của cuốn sổ bảo hiểm xã hội không có sự thay đổi.

Khi tính bảo hiểm xã hội, cơ quan nhà nước sẽ tính thêm cho bạn tỷ lệ trượt giá để đảm bảo quyền lợi cho bạn nên không có chuyện “để lâu sẽ bị thiệt đi” như suy nghĩ của nhiều người.

Vậy nên dựa vào đâu để xét xem có nên hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Nếu bạn đang cần 1 khoản tiền để trang trải cuộc sống hay đầu tư kinh doanh thì rút bảo hiểm xã hội 1 lần là 1 biện pháp hợp lý.

Như vậy việc nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không phải dựa vào mục đích hay nhu cầu của bạn là gì.

Khi bạn cần 1 khoản tiền lớn dành cho công việc hay cuộc sống mà số tiền có thể rút bảo hiểm xã hội có thể giúp đỡ cho bạn khắc phục khó khăn thì bạn nên thực hiện thủ tục này.


Những lý do không nên lấy bảo hiểm xã hội 1 lần

Rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ hủy toàn bộ quá trình bảo hiểm xã hội đã đóng

Theo quy định tại Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi người lao động rút tiền bảo hiểm xã hội đồng nghĩa với việc toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội của họ sẽ bị xóa, quy thành khoản tiền một lần. 

Nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên và hết tuổi lao động bạn sẽ được hưởng tiền lương hưu.

Đây là lý do lớn nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kĩ càng hơn về việc nên hay không việc rút tiền bảo hiểm.

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được hưu trí là 1 chế độ an sinh xã hội có ý nghĩa như thế nào.

Ngoài việc bạn sẽ có 1 khoản thu nhập ổn định sau khi không còn làm việc được nữa, bạn còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế để được giảm đi chi phí phải trả cho việc khám chữa bệnh.

Nếu như bạn không chắc sau khi về già có thể đảm bảo được 1 khoản tiền lớn để trang trải cuộc sống thì hưu trí là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Chính vì lý do trên nên nếu bạn đã rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì rất có thể bạn sẽ không được hưởng chế độ này do điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội 1 lần là rất dài.

Giả sử bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 8 năm tại các công ty. Sau đó bạn không làm việc cho doanh nghiệp nữa mà chuyển ra tự kinh doanh.

Nếu không cần thiết sử dụng đến khoản tiền bạn có thể hưởng khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì thì bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tiếp để hưởng chế độ hưu trí cho sau này.

Khoản tiền khi lấy bảo hiểm xã hội 1 lần nhỏ hơn nhiều lần so với tổng số tiền người lao động đã đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội

Theo quy định của pháp luật, tổng mức đóng bảo hiểm vào hai quỹ hưu trí và tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, có nghĩa tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hàng năm bằng 2,64 tháng lương. 

Nếu người lao động rút tiền bảo hiểm xã hội thì chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương cho 1 năm tham gia bảo hiểm xã hội đối với thời gian đóng sau 2014 và 1,5 tháng lương đối với thời gian đóng trước năm 2014. 

Như vậy, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần thì cứ mỗi năm đóng bảo hiểm người lao động sẽ bị mất ít nhất 0,64 tháng lương.

Có trường hợp này là bởi việc đóng bảo hiểm xã hội của bạn là đóng vào quỹ an sinh chung cho tất cả mọi người, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người này có thể để bù đắp cho người khác nếu người đó gặp những sự kiện rủi ro.


 Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006785 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

 Trân trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top